Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận dụng sáng tạo lý luận vào thực tiễn

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 64 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng với mục tiêu cụ thể hóa 6 nhiệm vụ trọng tâm được đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra. 

Chủ trương, đường lối của Đảng và quyết tâm của chính phủ đã có. Song yêu cầu thực tiễn hiện nay lại đang đặt ra nhiều vấn đề để làm sao vận dụng sáng tạo những lý luận thành những quyết sách đúng và phù hợp với cuộc sống, phải có lợi cho dân và có hiệu quả đối với kinh tế - xã hội của đất nước trong 5 năm tới.

Câu chuyện về quy trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh đang đặt ra nhiều băn khoăn trong dư luận xã hội. Công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ liệu đã chặt chẽ hay vẫn còn tồn tại việc chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển. Bài học từ vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đang đặt 1 trong những khâu quan trọng nhất hiện nay nếu muốn đưa Nghị quyết 12 đi vào cuộc sống, chính là phải bắt đầu từ khâu tổ chức cán bộ.

Ông Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng: Nếu chúng ta chú ý thì 6 nhiệm vụ trọng tâm trong văn kiện đại hội thì vấn đề đầu tiên là xây dựng Đảng, mà trong đó là vấn đề cán bộ.  Nói như thế cũng có nghĩa vấn đề cán bộ là vấn đề sống còn. Nếu chúng ta có cán bộ tốt thì chúng ta có tất cả. Nếu cán bộ không đáp ứng yêu cầu, nếu cán bộ không công tâm, không có năng lực và cán bộ không có uy tín đối với dân thì chúng ta không thể thực hiện được bất cứ nhiệm vụ nào.

GS.TS Mạch Quang Thắng, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi, bộ máy hiện nay vẫn còn cồng kềnh lắm, cho nên phải đổi mới, phải làm tinh gọn, có hiệu quả, giải quyết nhiều nhiệm vụ trong đó có việc biên chế, biên chế đang ngày càng phình ra. Mỗi lần chúng ta hô giảm biên chế thì lại phình ra. Hoặc chuyển 1 số bộ phận cơ quan không hưởng ngân sách nhà nước, hưởng ngân sách khác thì nó sẽ giảm được biên chế, nếu không chúng ta cứ hô hào mà lại không có kết quả

Tại hội thảo khoa học quốc gia  “Văn kiện Đại hội XII của Đảng: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” vừa được tổ chức mới đây,  nhiều ý kiến đã phân tích, để đưa nghị quyết vào cuộc sống cần phải xác định câu trả lời 3 câu hỏi: làm gì? làm như thế nào? và ai làm? Điều này đòi hỏi các cấp, bộ, ngành cần phải đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và xây dựng các chương trình hành động phải sát thực tiễn.

Mỗi nhiệm vụ đòi hỏi cấp ủy các cấp phải lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm; có nguồn lực thực hiện; phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm và xác định thời gian hoàn thành. Cùng với đó cần tìm hiểu, nắm bắt, giải quyết thấu đáo, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để Nghị quyết ĐH 12 thực sự thổi luồng không khí đổi mới vào cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả