Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 16/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận Bộ luật Dân sự sửa đổi

(ANTV) - Trong ngày làm việc 15/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận về một số vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau của Bộ luật dân sự sửa đổi. Một vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận chính là về lãi suất khi thực hiện việc cho vay giữa các chủ thể tham gia quan hệ dân sự.

Về vấn đề này, đại diện Chính phủ cho biết, sau khi lấy ý kiến các đoàn đại biểu, các đơn vị có liên quan, Chính phủ thống nhất đề xuất phương án lấy lãi suất cơ bản làm căn cứ.

Trong đó, mức lãi suất cơ bản sẽ do ngân hàng nhà nước quy định và hoàn toàn dựa vào thỏa thuận của bên vay và bên cho vay, tuy nhiên, trần mức lãi suất là 200% so với lãi suất cơ bản.

Phương án này đã nhận được sự tán thành của đa số các đại biểu, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, bên cạnh đó, sẽ góp phần hạn chế vấn nạn "tín dụng đen". Tuy nhiên, mức lãi suất cơ bản là bao nhiêu và được quy định như thế nào lại là một vấn đề cần quan tâm.

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm chính là quy định về tư cách pháp nhân của hộ gia đình, tổ hợp tác. Nhiều ý kiến đề nghị nên thống nhất giao trách nhiệm pháp nhân cho một người đại diện, như đối với hộ gia đình, đó là chủ hộ, còn đối với tổ hợp tác, đó là người được các thành viên trong tổ thống nhất bầu ra.

Cũng trong buổi thảo luận hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận xung quanh một số vấn đề khác như quyền thừa kế, các quy định xử lý tranh chấp về đất đai...

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội lấy ý kiến về một số dự án luật có liên quan đến quốc phòng, an ninh tại Hải Phòng

Tại TP. Hải Phòng, sáng  15/10, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức lấy ý kiến về một số dự án luật có liên quan đến quốc phòng, an ninh trình Quốc Hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10. 

Trong buổi làm việc đầu tiên, các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật tiếp cận thông tin. Đa số các ý kiến của các đại biểu đều tán thành với sự cần thiết ban hành Luật.

Khẳng định việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin là điều kiện cần thiết để người dân thực hiện quyền làm chủ của mình, đồng thời góp phần nâng cao tính minh bạch của chính sách, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: sự cần thiết và thời điểm ban hành Luật; đối tượng được tiếp cận thông tin; loại thông tin được quy định trong dự thảo Luật và việc khai thác, sử dụng các loại thông tin; quyền tiếp cận thông tin của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; các hình thức công khai thông tin đảm bảo tính xác thực; việc xử lý đối với cơ quan đưa tin không chính xác và việc khắc phục hậu quả...

Ngày làm việc tiếp theo các đại biểu tiếp tục thảo luận cho ý kiến về các dự án luật: Luật về Hội, Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước Quốc tế (sửa đổi), Luật tín ngưỡng tôn giáo.

BT
Thăm dò khán giả