Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật về hội

(ANTV) - Tại phiên họp thứ 3 diễn ra vào sáng 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự Luật về hội. Đây là nội dung cuối cùng được đưa ra xem xét, cho ý kiến trong khuôn khổ chương trình phiên họp thứ 3 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 12-22/9.

Thảo luận về dự án Luật, các ý kiến đại biểu cơ bản bày tỏ đồng tình với các nội dung Báo cáo của Uỷ ban pháp luật của Quốc hội về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật về hội; cho rằng Báo cáo đã được đầu tư xây dựng công phu, làm rõ nhiều vấn đề còn có ý kiến khác nhau; tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học...

Đóng góp ý kiến vào các nội dung cụ thể, liên quan đến việc thành lập hội không đăng ký, một số ý kiến đề nghị Luật cần quy định rõ về loại hội không đăng ký để vừa bảo đảm tôn trọng và cụ thể hóa quyền lập hội của công dân, vừa bảo đảm quản lý Nhà nước đối với loại hội này. Bên cạnh đó, vấn đề về việc làm rõ khái niệm quỹ trong dự thảo luật về hội cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đề cập.

Cũng tại phiện thảo luận một số ý kiến đề xuất cần có các quy định chặt chẽ, cụ thể để tránh tình trạng thành lập hội tràn lan, phức tạp trong việc huy động nguồn lực xã hội; chú ý phòng ngừa việc thành lập hội không phù hợp, gây khó khăn trong việc quản lý Nhà nước đối với hội. Đồng thời, có quy định chặt chẽ về các hành vi bị nghiêm cấm trong đó bao quát cả việc lợi dụng thành lập hội để tổ chức hoạt động trái pháp luật.

Phát biểu kết thúc thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến phát biểu của các đại biểu và gửi hồ sơ tài liệu trước cho các đại biểu Quốc hội nghiên cứu, trình dự án Luật này ra kỳ họp thứ 2 của Quốc hội vào tháng 10 tới để Quốc hội xem xét, cho ý kiến và quyết định.

BT
Thăm dò khán giả