Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:20, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UBTVQH xem xét nguồn vốn đền bù dự án Hồ Tả Trạch

(ANTV) - Hơn 10 năm qua, người dân quanh vùng dự án Hồ Tả Trạch , tỉnh Thừa Thiên- Huế  đã giao đất phục vụ giải phóng mặt bằng cho dự án nhưng đến nay nhiều hộ vẫn chưa được nhận tiền đền bù, hỗ trợ di dân tái định cư kịp thời. Điều này khiến người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Đây cũng chính là vấn đề được Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận trong ngày làm việc hôm nay (16/8) khi cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về đề xuất sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012-2015 của dự án Hồ Tả Trạch, cụ thể là 77 tỷ đồng cho hợp phần bồi thường, di dân tái định cư.

Nhiều ý kiến cho rằng: dự án Hồ Tả Trạch là dự án rất quan trọng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Song 10 năm nay dự án thu hồi đất của dân do sự tắc trách của các cơ quan chức năng khiến người dân chịu thiệt thòi. Nhiều ý kiến đề nghị phải giải quyết dứt điểm tình trạng này. Bên cạnh đó, phải tính thêm vấn đề sinh kế, dân sinh cho bà con.

Xung quanh vấn đề nguồn vốn đền bù theo tờ trình Chính phủ đề xuất sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng. Nhiều ý kiến cho rằng dù lấy từ nguồn nào cũng cần phải thực hiện minh bạch, phải giữ nghiêm kỷ cương tài chính để tránh tình trạng tương tự xảy ra.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Xuất phát từ xây dựng dự án, rõ ràng rất là lỏng trong cái quản lý Nhà nước của chúng ta. Khi xây dựng dự án nói mọi cách để được thông qua, rất nhẹ nhàng, thậm chí là lấy ít tiền của Ngân sách nhưng thực sự ra sau đó không khả thi. Thứ 2 nữa trong quá trình quản lý dự án trách nhiệm và thẩm quyền của các cơ quan quản lý Nhà nước ở trong vấn đề này cũng phải làm cho rõ.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016; Đánh giá kết quả kỳ họp thứ nhất và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

BT
Thăm dò khán giả