Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 5, 15/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UBTVQH thảo luận về Bộ luật tố tụng hình sự

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay 14/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật tố tụng hành chính (sửa đổi); Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi); Luật tạm giữ, tạm giam; Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Qua thảo luận, các ý kiến cơ bản nhất trí với báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Tư pháp về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi).

Góp ý về nguyên tắc “Suy đoán vô tội”, các ý kiến đều tán thành với dự thảo là: "Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo không có tội".

Các ý kiến cũng góp ý về tranh tụng trong tố tụng hình sự và đề nghị phải được tiến hành ở cả 3 giai đoạn: Sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm; đồng thời phải đề cao vai trò của luật sư trong tranh tụng.

Xung quanh vấn đề bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can, các ý kiến tán thành với dự thảo về quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can; đồng thời đề nghị quy định chặt chẽ về trình tự, thủ tục, bảo quản, sử dụng kết quả ghi âm ghi hình trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật tố tụng hành chính (sửa đổi); Luật tạm giữ, tạm giam; Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự.  

BT
Thăm dò khán giả