Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 3, Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14, sáng 16/9, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề còn ý kiến khác nhau về dự án Luật quy hoạch.

Tờ trình dự án Luật quy hoạch nêu rõ, sau 30 năm đổi mới, nền kinh tế của đất nước đã có nhiều thay đổi, quy mô nền kinh tế lớn gấp nhiều lần trước đây, trong khi công tác quy hoạch chưa theo kịp trước sự đổi mới và đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cụ thể như: quy hoạch được lập quá nhiều nhưng chất lượng quy hoạch thấp, quy hoạch không gắn với nhu cầu sử dụng cũng như nguồn lực thực hiện và thiếu tính khả thi gây lãng phí nguồn lực của đất nước; quy hoạch thiếu gắn kết, không thống nhất và còn nhiều chồng chéo, mâu thuẫn làm giảm hiệu lực, hiệu quả của quy hoạch.

Qua thảo luận Đa số các ý kiến nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật quy hoạch nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém, tùy tiện trong công tác quy hoạch. Bênh canh đó có ý kiến cho rằng việc ban hành Luật cần tạo sự thống nhất của hệ thống quy hoạch từ Trung ương đến địa phương.

Giải trình về chủ trương loại bỏ các quy hoạch sản phẩm ngành, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, việc đặt ra quy hoạch mà không kiểm soát được ngoài thị trường thì chúng ta cũng không quản lý được gì; thậm chí đó là cái cớ để xin - cho, tạo rào cản phát triển.

Kết luận phiên thảo luận, nhất trí với việc cần thiết ban hành Luật Quy hoạch, tuy nhiên Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ rà soát lại để bảo đảm tính thống nhất của luật này với hệ thống pháp luật, tránh chồng chéo với một số luật khác như Luật Đất đai, Luật Xây dựng và khắc phục những tồn tại để luật đi vào cuộc sống.

Đồng thời, cần đánh giá tính khả thi của luật, xem xét cụ thể việc quy hoạch nào có thể kế thừa, quy hoạch nào cần bãi bỏ./.

BT
Thăm dò khán giả