Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 11/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UBTVQH cho ý kiến dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) -  Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 6 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, chiều 10/1, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

Qua thảo luận, nhiều ý kiến tán thành với quy định trong dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ về phạm vi điều chỉnh của Luật bao gồm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ; nguyên tắc, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng nhà nước đối với vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm bảo vệ quyền con người, quyền công dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Dự thảo đã bỏ quy định về vũ khí hạng nặng.

Phó Chủ tịch Quôc hội Tòng Thị Phóng phát biểu: Tôi nhất trí với phạm vi điều chỉnh đã được dự thảo trong luật này, bỏ vũ khí hạng nặng ra để luật quốc phòng điều chỉnh tôi nhất trí với quan điểm này. Ngay trước quốc hội thì người ta cũng nói rất nhiều, luật này không thể điều chỉnh được cả vũ khí hạng nặng và tôi thấy việc bỏ không quản lý váo hoa pháo nổ ở luật này là đúng thế còn những loại vũ khí khác những loại vũ khí tân tiến mà chưa tiếp cận được thì sau này có thể bổ sung sau.

Tại phiên thảo luận Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an  đã giải trình làm rõ thêm một số vấn đề các đại biểu còn băn khoăn liên quan đến nguyên tắc nổ súng trong dự thảo luận

Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương: Phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất mức độ, hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng, nó gần như là một nguyên tắc chung, nguyên tắc chính của người cầm súng, hoặc người chỉ huy người cầm súng. Ví dụ như biết rõ đối tượng được trang bị vũ khí thì trong trường hợp đấy chúng tôi có quyền quyết định luôn căn cứ vào từng tình huống, tính chất mức độ, hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng...

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng nhấn mạnh, dự thảo luật cũng quy định, người được giao sử dụng súng không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại khi việc nổ súng đã tuân thủ quy định tại Điều 21 và các quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp nổ súng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc lạm dụng việc nổ súng để xâm phạm sức khỏe, tính mạng, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì bị xử lý theo quy định của pháp luật. Theo dự kiến Dự án luật sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 3 sắp tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả