Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên thệ trước Quốc hội - Điểm mới trong công tác nhân sự

(ANTV) -Trong ngày làm việc ngày 29/3, Quốc hội sẽ bắt đầu công tác xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm, bầu và bổ nhiệm một số nhân sự cấp cao của Nhà nước. 

 
Và so với các nhiệm kỳ trước, quy trình thực hiện công tác nhân sự năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt, các cá nhân sau khi được phê chuẩn giữ các chức vụ Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao sẽ tuyên thệ trước Quốc hội.
 
Theo chương trình dự kiến tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13, ngày 31/3, Quốc hội sẽ công bố kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.
 
Tại Kỳ họp lần này, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Chủ tịch Quốc hội mới sẽ tuyên thệ trước Quốc hội trong sáng ngày 31/03.
 
Cũng theo quy trình đó, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.
 
Ông Nguyễn Thái Học - ĐBQH tỉnh Phú Yên nghĩ rằng những lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, Chính phủ, của Quốc hội mà phải tuyên thệ trước Quốc hội sau khi được bầu thì là 1 việc làm rất có ý nghĩa. Đứng trước Quốc hội, những người được bầu vào vị trí cấp cao của Nhà nước mà thể hiện sự tuyên thệ của mình, nó vừa là thiêng liêng, vừa thể hiện trách nhiệm, của những người vừa được bầu vào vị trí cấp cao của nhà nước. Và từ việc tuyên thệ như thế, nó sẽ là một cái sự nhắc nhở, một cái sự giám sát đối với quá trình thực hiện nhiệm vụ của các lãnh đạo cấp cao.
 
Theo bà Nguyễn Thị Khá - ĐBQH tỉnh Trà Vinh,  tuyên thệ nhậm chức, đó cũng là mới, vì điều đó tăng tính trách nhiệm nhiều hơn, để trên cơ sở đó, sau suốt 1 nhiệm kỳ như hôm nay, chúng ta tổng kết, chúng ta sẽ lấy cái tuyên thệ đó để so sánh lại những việc đã làm so với lời hứa đạt như thế nào. Tôi rất là mong muốn như thế.
 
Cũng tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành việc bầu và phê chuẩn Phó Chủ tịch nước, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
BT
Thăm dò khán giả