Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 2, 19/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng CAND

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người Cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân. Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước nói chung và đối với việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công an cách mạng nói riêng. 

 
 
Việc tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quán triệt tư tưởng của Người về tư cách người Công an cách mạng vào công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với toàn lực lượng Công an nhân dân.
 
Ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai - Giám đốc công an khu 12, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ 6 điều dạy về "Tư cách người Công an cách mệnh". Sáu điều dạy của Người đã trở thành di sản tinh thần vô cùng quý báu của lực lượng CAND, là cẩm nang, chuẩn mực đạo đức, tư cách và là mục tiêu rèn luyện, phấn đấu, công tác của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND.
 
Đại tướng Trần Đại Quang: "Nội dung 6 điều Bác Hồ dạy
là sự khái quát hình mẫu người chiến sĩ CAND với những phẩm chất quan trọng..."
 
Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nói: "Nội dung 6 điều Bác Hồ dạy là sự khái quát hình mẫu người chiến sĩ CAND với những phẩm chất quan trọng, có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, có ý chí Cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhà nước và nhân dân với sự nghiệp Cách mạng do Đảng và Bác Hồ lựa chọn, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả, chế độ XHCN, sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, hết lòng vì nhân dân phục vụ, lấy niềm vui và hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình".
 
Nền tảng của nhân dân luôn được Bác Hồ kính yêu đặt lên hàng đầu trong sự nghiệp Cách mạng dân tộc, dân chủ cũng như cách mạng XHCN: "Gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân". Truyền thống đạo lý nhân văn của cha ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp thu, kế thừa và thể hiện những quan điểm mới dưới lăng kính của chủ nghĩa Mác - Lênin, thổi vào đó cái hồn của thời đại.
 
Trong xây dựng lực lượng CAND, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải xây dựng lý tưởng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Khái quát trong 6 điều dạy của Người chính là tư tưởng chỉ đạo chiến lược về xây dựng lực lượng CAND. Thấm nhuần lời dạy của Người, lực lượng Công an đã không tiếc máu xương chiến đấu kiên cường, dũng cảm bảo vệ ANTT của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Đó chính là bằng chứng sinh động về kết quả to lớn của phong trào: “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận: "Trong công tác và chiến đấu có hàng ngàn, hàng vạn CBCS đã ngày đêm tận tụy, âm thầm chấp nhận mọi gian khổ, khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Mỗi một chiến công, mỗi gương người tốt việc tốt, mỗi sự nỗ lực của các đơn vị, của CBCS công an nhân dân đã góp phần làm cho kỷ cương phép nước được nghiêm minh hơn. Tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản nhân dân được bảo vệ tốt hơn. Đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch và các loại tội phạm giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân".
 
Trung tướng Trần Bá Thiều - Tổng Cục trưởng Tổng cục XDLL CAND phát biểu: "Tất cả những đóng góp của lực lượng Công an thể hiện lên đó là xây dựng được một bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Sự hy sinh, phấn đấu xả thân vì nhiệm vụ ANQG, giữ gìn TTATXH và vì cuộc sống yên vui hạnh phúc của nhân dân. Cống hiến này rất to lớn và khẳng định vị thế chính trị của lực lượng CAND đối với đất nước, đối với nhân dân".
 
Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đất nước ta đang đứng trước những thời cơ và vận hội lớn. Song cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Người, lực lượng CAND tiếp tục nỗ lực phấn đấu, trưởng thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
 

 

BT
Thăm dò khán giả