Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Chủ Nhật, 16/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trong sạch đội ngũ để giữ trọn lời thề

(ANTV) - CAND trong mắt nhân dân luôn là những hình ảnh đẹp, bởi họ chính từ con em nhân dân mà ra, được Đảng chọn, được Bác Hồ huấn thị để phục vụ nhân dân với những hi sinh thầm lặng. Tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội với nhiều biến động, thi thoảng vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh, khiến cho hình ảnh ấy ít nhiều bị ảnh hưởng. Đứng trên lập trường là những người phục vụ nhân dân, lực lượng CAND đã kiên quyết bài trừ những phần tử, những hành vi xấu, làm trong sạch đội ngũ, đồng thời mỗi chiến sỹ cùng toàn lực lượng đều không ngừng hoàn thiện bản thân, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Năm 2019, ngành Công an đã tăng cường siết chặt kỷ cương, xử lý kỷ luật nghiêm khắc, tước quân tịch những cá nhân vi phạm nghiêm trọng. Liên tiếp trong ngày 18/11/2019, 3 quyết định giáng cấp bậc hàm, khai trừ khỏi Đảng và cho xuất ngũ với 3 đồng chí công an tại 3 địa phương khác nhau, hai trong số đó là hành vi hành hung, thóa mạ người khác, trường hợp còn lại là hành vi gian dối trong trong bằng cấp để tiến thân.

Đó chỉ là số ít những trường hợp cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng, rèn luyện, mắc sai phạm bị xử lý kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật bị xử lý về hình sự. Đau xót hơn, trong đó có những người từng đảm nhiệm cương vị, trọng trách cao trong lực lượng.

Giáo sư Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói: Trong quá trình phát triển, trong quá trình trưởng thành thì không thể tránh khỏi những biểu hiện thoái hóa, biến chất, thậm chí có cả sự phản bội lý tưởng. Trong Đảng chúng ta làm rất tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng để xây dựng Đảng thật sự trong sạch vững mạnh. Trong lực lượng công an điều này càng rõ. Những quyết tâm vừa qua của Bộ Công an trong vấn đề xử lý hành vi của một bộ phận công an có biểu hiện vi phạm đạo đức, chuẩn mực của người CAND là rất cần thiết, thể hiện kỷ luật kỷ cương của lực lượng Công an, bảo đảm sự trong sạch, vững mạnh của lực lượng Công an, quan trọng hơn là lấy lại niềm tin, hình ảnh đẹp của lực lượng công an.

Kỷ luật cán bộ, đau nhưng vẫn phải làm. Đây là bài học đắt giá nhưng vô cùng đau xót trong công tác cán bộ, công tác xây dựng lực lượng CAND. Đối với những phần tử thoái hóa, biến chất, lực lượng Công an kiên quyết mạnh tay xử lý.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Mọi hành vi sai phạm phải được phát hiện, xử lý kịp thời, khách quan, bình đẳng trước pháp luật, dù người đó ở cương vị công tác nào, không né tránh, bao che, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Việc xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ sai phạm thời gian qua đã kịp thời ngăn chặn suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong CAND, củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng CAND.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn căn dặn: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Sức mạnh của lực lượng công an được xây dựng nên từ những cán bộ chiến sĩ thấm nhuần đạo đức cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với lý tưởng xã hội chủ nghĩa, với nhân dân. Việc xử lý nghiêm một số cán bộ có sai phạm không hề làm giảm vị thế, uy tín, mà ngược lại, càng khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ, bản lĩnh, sức mạnh kỷ luật, kỷ cương, nâng cao uy tín của lực lượng công an nhân dân. Đó cũng là quyết tâm mạnh mẽ trung thành tuyệt đối với Đảng, giữ trọn lời thề chỉ biết còn Đảng thì còn mình, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

BT
Thăm dò khán giả