Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trở lại mảnh đất ATK Định Hóa

(ANTV) - Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954), Thái Nguyên đã vinh dự được chọn làm an toàn khu Trung ương – Thủ đô kháng chiến của cả nước. Chính tại mảnh đất ATK Định Hóa – Thái Nguyên, Bác Hồ cùng Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam đã đặt đại bản doanh để lãnh đạo kháng chiến; nhiều quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh dân tộc đã ra đời từ nơi đây. Sự lựa chọn này của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành dấu ấn quan trọng trong lịch sử dân tộc - đó là sự lựa chọn lịch sử.

Sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, năm 1941, Lãnh tụ Hồ Chí Minh về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã chọn Cao Bằng làm căn cứ. Từ Cao Bằng, căn cứ địa cách mạng được mở rộng cùng với sự phát triển của cách mạng. Trước cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945, Việt Bắc đã hình thành khu giải phóng, gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Trong đó Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) được chọn làm Thủ đô và Định Hoá (Thái Nguyên) là áo giáp bảo vệ Thủ đô từ phía đông.

Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, với tầm nhìn xa trông rộng, Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chọn các huyện Định Hoá, Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai (Thái Nguyên), cùng với các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hoá (Tuyên Quang) và Chợ Đồn (Bắc Kạn) làm nơi xây dựng An toàn khu của Trung ương - Thủ đô của đất nước trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, trong đó Thái Nguyên giữ vị trí trung tâm.

Ngày 20/5/1947, sau khi rời Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại xã Điềm Mặc (Định Hoá) và ở đó cho đến ngày 11/10/1947. Trong quá trình hoạt động ở đây, để đảm bảo bí mật, Người đã thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc. Trong đó, Đồi Khau Tý là nơi Bác ở và làm việc trong thời gian dài. Đây vừa là nơi đảm bảo an toàn cho việc xây dựng nhà nước cách mạng non trẻ, vừa là nơi ra đời những quyết sách mang tính quyết định của cách mạng Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Điềm Mặc - vùng đất cách mạng, nơi in đậm dấu chân của Bác, suốt 70 năm qua, ông Ma Đình Bài và người cháu họ là ông Ma Đình Tín vẫn luôn khắc ghi hình ảnh, ký ức về Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đến đây sống và làm việc. Dù chỉ được nhìn thấy Bác và nghe người thân trong gia đình kể lại nhưng với họ, khoảnh khắc ấy mãi không bao giờ quên.

Đã 70 năm trôi qua kể từ khi Bác Hồ quyết định về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hình bóng của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc vẫn còn hiện hữu trong mỗi tên bản, tên núi, tên sông nơi đây. Sự lựa chọn lịch sử này của Người không chỉ góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đi tới thắng lợi mà còn thêm minh chứng cho vị thế quan trọng của vùng đất Thái Nguyên trên dải đất hình chữ S thân yêu.

BT
Thăm dò khán giả