Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 16/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi

(ANTV) -  Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Là một trong những thành viên của Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn của các đại biểu xung quanh việc xử lý tín dụng đen và các giải pháp của Bộ Công an để ngăn chặn vấn nạn này.

 

Trả lời chất vấn của các đại biểu về tín dụng đen, đòi nợ thuê, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đây là một vấn đề bức xúc, được đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước hết sức quan tâm.

Hiện Chính phủ, Bộ Công an đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn, xử lý vấn nạn này. Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ ban hành chỉ thị số 12 giải quyết vấn đề tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, đòi nợ thuê; Bộ Công an cũng đã có kế hoạch chuyên đề riêng, phòng ngừa đầu tranh với các loại tội phạm này.  Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Bộ trưởng Bộ Công an  cho biết trong 6 tháng  2019, lực lượng công an toàn quốc đã khởi tố 436 vụ với 766 bị can liên quan tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Bộ Công an cũng đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã nhiều băng nhóm tội phạm tín dụng đen trong toàn quốc. “Chúng tôi đã phá 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, có hoạt động liên quan tới tín dụng đen” – Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Nhờ trấn áp mạnh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, tội phạm liên quan tới tín dụng đen đã được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây. Nhiều nơi loại tội phạm này đã tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Người dân cũng đã cảnh giác với các hoạt động của tội phạm này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhận định, tín dụng đen vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên không gian mạng internet. 

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan tới tín dụng đen theo chương trình kế hoạch đã đề ra. Không chủ quan, trùng xuống khi kết quả hiện đang trên đà thực thi rất tốt. Lực lượng công an cũng sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát danh sách đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm tín dụng đen, bảo kê đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành Không để hình thành các tổ chức tội phạm đồng thời điều tra xử lý nghiêm các tội phạm có liên quan tín dụng đen. Chủ động phối hợp với các bộ ngành để ngăn ngừa tội phạm tín dụng đen, bảo kê với loại tội phạm này.

Các đại biểu cũng đặt vấn đề có hay không việc bảo kê của lực lượng chức năng cho đối tượng tín dụng đen này? Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, qua điều tra đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê các lực lượng tín dụng đen. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh quan điểm của Bộ Công an là xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê hoặc có liên quan tới bảo kê, không có vùng cấm. 

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cơ quan trong đấu tranh phòng ngừa vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”; thực hiện hiệu quả Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt phối hợp với ngành Ngân hàng giải quyết các thủ tục làm sao cho nhân dân tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng một cách thuận lợi, góp phần quan trọng xoá bỏ “tín dụng đen”. Ngoài ra,Bộ Công an cùng các cơ quan tháo gỡ, không để tội phạm không lợi dụng khe hở pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. 

Cũng liên quan đến tội phạm kinh tế, buôn lậu và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, loại tội phạm này đang có chiều hướng gia tăng.ộ trưởng cho biết: “Theo thống kê, hiện có hơn 4.000 website bán hàng chưa được đăng ký. Hoạt động cho vay ngang hàng qua internet, “tín dụng đen” ở trên mạng cũng phát triển, tiềm ẩn xuất hiện các rủi ro, vi phạm rất lớn. Có 26 công ty thành lập các website hoạt động cho vay theo mô hình này”.

Trong phần trả lời chất vấn của mình, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã trả lời xung quanh vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả thuộc doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vụ sản xuất xăng giả này đã diễn ra nhiều năm, có nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan, phạm vi cung cấp xăng giả rất rộng bao gồm các tỉnh Miền Tây, Tây Nguyên và đã lan ra một số địa phương phía Bắc, quá trình điều tra vụ án cũng đã giúp cơ quan công an giải đáp được một số vấn đề, ví dụ như tại sao có tình trạng một số ô tô, xe máy đang lưu thông trên đường lại bốc cháy./.

BT
Thăm dò khán giả