Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:55, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

(ANTV) - Qua 1 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trên cả ba phương diện : Quản lý nhà nước, phòng chống tội phạm và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Trong đó, lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, tổ chức thực triển khai thực hiện.Đây là những nhận định tại Hội nghị Sơ kết 1 năm triển khai, thi hành Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và hội thảo bàn giải pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi vi phạm về công tác này trong thời gian tới do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Bộ Công an tổ chức vào sáng nay tại Hà nội.

Sau 1 năm triển khai thực hiện, lực lượng Công an đã bắt giữ 1.712 vụ, 1.508 đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ vận chuyển và sử dụng trái phép VK,VLN,CCHT. Tuy nhiên tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức theo kiểu băng nhóm xã hội đen và đòi nợ thuê. Đặc biệt thông qua Internet, các trang mạng xã hội...hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có chiều hướng gia tăng, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ với số lượng lớn.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế sau 1 năm triển khai, thực hiện như: giữa quy định của Luật quản lý VK,VLN,CCHT và Bộ luật hình sự đang bất cập trong việc xử lý những đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng. Ngoài ra các hành vi vi phạm trong Nghị định 167 về xử lý vi phạm hành chính đang không phù hợp với các hành vi bị cấm trong Luật Quản lý, sử dụng VK,VLN,CCHT...

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trong thời gian tới, các đại biểu cũng xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Tăng cường công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

B.T
Thăm dò khán giả