Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:21, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai công tác tư pháp năm 2018

(ANTV) - Sáng 25/12 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Năm 2017, hệ thống cơ quan thi hành án dân sự hoàn thành và vượt các chỉ tiêu với trên 549.000 việc, vượt chỉ tiêu trên 9%. Bộ Tư pháp, các bộ, cơ quan ngang bộ đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng, trình Quốc hội thông qua 20 dự án luật, nghị quyết.

Thông qua công tác kiểm tra đã phát hiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái nội dung, thẩm quyền và đã kịp thời đề xuất xử lý. Năm 2017, lần đầu tiên Chính phủ đã phê duyệt, thông qua kết quả pháp điển chủ đề Đất đai, 35 đề mục trong Bộ pháp điển và chính thức đăng tải trên Cổng thông tin điện tử pháp điển để các cá nhân, tổ chức khai thác, sử dụng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương ngành Tư pháp năm 2017 đã đổi mới toàn diện các mặt công tác; chủ động, tích cực tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp trong lĩnh vực xây dựng và thi hành pháp luật; xử lý có hiệu quả các vấn đề pháp lý trong hội nhập quốc tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng đòi hỏi yêu cầu, nhiệm vụ nâng cao phải chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Tư pháp.

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành Tư pháp tiếp tục thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu thi hành án dân sự, tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tăng cường đối thoại trực tiếp với công dân, không để phát sinh những vụ khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, kéo dài; các giải pháp giảm số lượng án tồn đọng, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Thực hiện tốt nhiệm vụ là đại diện pháp lý cho Chính phủ trong các vụ kiện đầu tư quốc tế. Đồng thời, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành tư pháp; sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với tinh thần Nghị quyết TƯ 4 khóa 12 và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII.

BT
Thăm dò khán giả