Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 7, 28/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai công tác đặc xá tại các trại giam

(ANTV) - Ngay sau khi Chủ tịch nước công bố quyết định về đặc xá năm 2021, Bộ Công an đã triển khai nghiêm túc quyết định này, trong các trại giam của Bộ Công an, công tác triển khai đặc xá đã và đang được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đảm bảo tiến độ, đúng quy định của Pháp luật.

Một buổi quán triệt, phổ biến về quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước tại phân trại số 1, trại giam Nam Hà. Tại đây, đại diện Ban giám thị đã phổ biến đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn và những nội dung của đợt đặc xá năm nay.

Không chỉ hướng dẫn trực tiếp, mà các nội dung này cũng được tuyên truyền, phổ biến đến các phạm nhân bằng nhiều hình thức, như qua hệ thống loa phát thanh, dán tại những điểm sinh hoạt cộng đồng…và nơi ở của các phạm nhân.

Từ đó, các phạm nhân có thể tìm hiểu, tự đối chiếu với điều kiện bản thân, xem xét đề nghị được đặc xá.

Ngay sau khi tiến hành các công tác phổ biến, hướng dẫn cho phạm nhân, các phân trại, đơn vị tại đây đã tổ chức và hướng dẫn cho các phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá tiến hành các quy định theo quy trình một cách công khai, chặt chẽ và nghiêm túc. Tiến hành lập danh sách phạm nhân được giới thiệu, kiểm tra, đối chiếu với các điều kiện quy định chuyển về Hội đồng xét, đề nghị đặc xá của Trại giam đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ.

Đến thời điểm hiện tại, Trại giam Nam Hà có hơn 30 phạm nhân đủ điều kiện để đề nghị xem xét đặc xá trong đợt này.

Và trong thời gian qua, không chỉ riêng tại đây, mà tại nhiều trại giam, các cơ sở giam giữ trong cả nước, lực lượng cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã triển khai công tác đặc xá một cách hiệu quả, đúng quy định, từ đó, góp phần giúp đỡ những người đã từng lầm lỗi, có quá trình cải tạo tốt sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, làm lại cuộc đời.

Đảm bảo công tác đặc xá công khai, minh bạch, đúng đối tượng

 Ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9. Đây là đợt đặc xá đầu tiên sau khi Luật Đặc xá năm 2018 được thông qua.

Để công tác đặc xá năm nay được diễn ra an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, thời gian qua Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị chức năng nghiêm túc thực hiện theo đúng quyết định của Chủ tịch nước, và các ý kiến chỉ đạo của Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021.

Để biết rõ hơn về tiến độ công tác đặc xá năm nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an:

 
 
BT
Thăm dò khán giả