Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 5, 24/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14

Tranh luận về giờ làm, tiền lương của người lao động

(ANTV) - “Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm, giảm tiền lương của người lao động?” - Đó là câu hỏi được đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn TP.HCM đưa ra  khi tranh luận về quan iểm mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong phiên làm việc sáng ngày 23/10 tại nghị trường Quốc hội.

 

Một trong những nội dung được nhiều ĐBQH cho ý kiến là giờ làm việc của người lao động (quy định tại điều 105 dự thảo Luật). Trong đó một số ý kiến đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44 giờ/tuần, ngược lại một số ý kiến đề nghị giữ như quy định hiện hành về tuần làm việc 48 giờ.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình phát biểu: Vấn đề thời giam làm việc bình thường, tôi đề nghị giữ nguyên theo quy định hiện hành đây là quy định phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế và rất nhân văn, chúng ta quy định linh hoạt rằng thời gian làm việc tối đa là 48 giờ trong tuần và nhà nước khuyến khích tuần làm việc ít hơn là 44 hoặc 40 giờ tùy vào điều kiện cụ thể của doah nghiêp và sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, quy định này là hợp lý, hợp tình. Rút ngắn thời gian làm việc bình thường sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, gây trở ngại cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng, khó đưa nước ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Nguy cơ lớn nhất đối với tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Tranh luận tại nghị trường, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đoàn TP HCM  bày tỏ không đồng tình với quan điểm của ĐB Vũ Tiến Lộc.  Đặc biệt, là đến vấn đề nhân văn và tự nguyện trong việc giữ nguyên giờ làm như đại biểu Vũ Tiến Lộc đã nhận định.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu: Tôi thực sự bất ngờ với nhận định này của đại biểu Vũ Tiến Lộc, bởi tôi nghe rất nhiều công nhân và công tác công đoàn nói rằng, người công nhân không muốn làm thêm giờ mặc dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ. Vậy thì chúng ta phải trả lời câu hỏi: Vì sao người công nhân cần làm thêm giờ? và câu hỏi đó quá dễ trả lời, quá dễ thấy trong thực tiễn. Bởi vì thu nhập hiện nay của người công nhân thực sự không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu của họ

Không  giấu được sự xúc động, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ, cần có cái nhìn thực tế vào người công nhân, dáng vẻ, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc, nhìn vào cuộc sống thực tế của người công nhân và hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ phải gửi về quê.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: Có người mẹ, cha nào muốn xa con mình không, thậm chí, có người 1 - 2 năm chưa về thăm quê được. Có những gia đình, ông bà rất già vẫn phải giữ cháu để con đi làm việc. Hãy trân trọng những người lao động như thế, họ không cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng của xã hội. Họ phải đi tìm việc làm mà nói rằng họ tự nguyện  làm quần quật suốt ngày, tôi cho rằng, quan điểm này cần tranh luận để làm sáng rõ. Nói rằng họ tự nguyện nhưng thực tế không tự nguyện mà cần làm thêm giờ để có thu nhập. Vai trò của Quốc hội ở đây là gì? Phải làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ sống, đủ trang trải cuộc sống.

Chốt lại vấn đề, đại biểu Quyết Tâm nhấn mạnh, sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ và không nên dựa chủ yếu vào sức lao động của người lao động, mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc và sự tiến bộ xã hội.  Đồng thời cho rằng, việc giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần, có nghĩa 4 giờ còn lại người lao động có thể  làm thêm, tăng thu nhập, đó mới là sự tiến bộ nhân văn./.

BT
Thăm dò khán giả