Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại APEC 2017

(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) - một trong những hoạt động quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, đã bước vào ngày thứ ba, đồng thời là ngày làm việc cuối trong chương trình. Tại phiên làm việc ngày 10/11, nhiều nhà lãnh đạo APEC đã trực tiếp tham gia thảo luận, tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Hội nghị hôm nay tiếp tục phiên đối thoại tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, các diễn giả đã trao đổi về vai trò của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy nguồn lực hiệu quả, tăng trưởng kinh tế bền vững. Trong đó, các diễn giả tập trung thảo luận nhiều yêu cầu cũng như câu hỏi lớn đang đặt ra cho APEC, đó là việc hiện nay nhu cầu tài nguyên trên thế giới gia tăng mạnh mẽ và rủi ro thay đổi khí hậu vẫn tồn tại. Các chính phủ và công ty nên làm gì để thúc đẩy hiệu quả tài nguyên và tăng trưởng kinh tế bền vững, công nghệ mới sẽ đóng góp như thế nào cho môi trường và nông nghiệp.

Tham dự các phiên thảo luận có thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, thủ tướng Papua New Guinea  Peter O’Neill. Đặc biệt trong phiên họp chiều nay, tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Hội nghị đưa ra những thông điệp quan trọng liên quan tới tương lai hợp tác của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tất cả các nhà lãnh đạo APEC đã tới Đà Nẵng

Trong ngày 10/11 tất cả lãnh đạo các thành viên APEC có mặt tại Việt Nam để tham dự các sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC bao gồm  Đối thoại của các nhà Lãnh đạo với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC, Đối thoại không chính thức với các nhà lãnh đạo ASEAN và Phiên họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. 

Từ sáng đến trưa 10/11, chuyên cơ đưa lãnh đạo các nước Nga, Singapore, Canada, Lào, Thái Lan, Campuchia, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc đã liên tục hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.

8 giờ 56 phút sáng 10/11, chiếc chuyên cơ Ilyushin Il-96-300PU đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam. Bộ trưởng bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đón tiếp Tổng thống Putin tại sân bay. Đây là lần thứ 2 Tổng thống Putin tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC ở Việt Nam. Vào năm 2006, ông cũng là nhà lãnh đạo cao nhất của Nga dự APEC tại Hà Nội. Cách đây 3 ngày, Chính phủ Nga đã điều động máy bay vận chuyến 40 tấn hàng viện trợ và gửi 5 triệu USD nhằm giúp Việt Nam khắc phục hậu quả của bão số 12.
   
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ra chào đón Tổng thống Donald Trump. Trước khi tới Việt Nam, ông Trump đã đăng trên tài khoản Twitter cá nhân lịch trình làm việc ngày 10/11 với những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC. Cũng trong hôm nay, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có cuộc gặp gỡ song phương bên lề APEC. Đây được coi là một trong những sự kiện được mong chờ nhất bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về tình hình Syria, bán đảo Triều Tiên và các vấn đề trong quan hệ song phương.
   
Đến 13h, chiếc máy bay của Hãng Air China chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Đón Chủ tịch Tập Cận Bình là Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Tập kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, diễn ra từ  ngày 18 đến 24-10 vừa qua. Sau khi dự hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng, ông Tập Cận Bình sẽ thăm cấp nhà nước đối với Việt Nam và Lào.

 

BT
Thăm dò khán giả