Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng kết đợt cao điểm trấn áp tội phạm mua bán người giữa Việt-Lào-Campuchia

(ANTV) - Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người giữa Việt Nam – Campuchia – Lào năm 2018. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo 138 Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, tội phạm mua bán người đã và đang trở thành vấn đề phức tạp của thế giới, không chỉ ảnh hưởng xấu đến đạo đức, thuần phong mỹ tục, pháp luật của mỗi quốc gia mà còn xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của con người. Các quốc gia và cộng đồng quốc tế đã và đang nỗ lực không biết mệt mỏi trong cuộc chiến này.
 
Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, với tính chất, đặc thù hoạt động của tội phạm mua bán người là rất tinh vi, xảo quyệt, có tính chất xuyên quốc gia và dễ kiếm lợi nhuận nên xu hướng của tội phạm đang tăng.Trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Tiểu vùng sông Mê Kông là một trong những điểm nóng của tội phạm mua bán người.
 
Trong 6 tháng triển khai đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm mua bán người giữa 3 nước Việt Nam – Campuchia – Lào từ ngày 1/7/2018 đến 31/12/2018, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã  phát hiện 104 vụ, với 164 đối tượng, xác định 160 nạn nhân. Xác minh, giải cứu, tiếp nhận 449 nạn nhân bị mua bán, trong đó trên 80% nạn nhân được hỗ trợ ban đầu, tư vấn tâm lý, hỗ trợ sức khỏe.
 
Phát hiện nhiều đường dây mua bán người nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam, chủ yếu là phụ nữ Campuchia; đường dây chuyên tổ chức môi giới mua bán thận từ Việt Nam sang Campuchia bán cho đối tượng là người nước ngoài.
 
Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, qua 6 tháng thực hiện đợt cao điểm đã củng cố quan hệ hợp tác giữa lực lượng chức năng 3 nước trong phối hợp, trao đổi thông tin, nắm tình hình, điều tra khám phá các vụ án mua bán người, giải cứu, bảo vệ, thực hiện hồi hương và hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng. Trấn áp mạnh và kiềm chế mạnh hoạt động của tội phạm mua bán người
 
Để nâng cao hiệu quả hơn nữa trong đấu tranh với loại tội phạm này. Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị lực lượng chức năng 3 nước cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, ý thức cảnh giác tự phòng ngừa.
 
Duy trì, sử dụng linh hoạt kênh thông tin, phát huy tác dụng của đường dây nóng, văn phòng, đầu mối liên lạc nhằm trao đổi thông tin. Lực lượng chuyên trách các nước chú ý làm tốt vai trò chủ trì, phối hợp chặt chẽ với địa phương biên giới, tổ chức giao ban định kỳ và đột xuất, xây dựng quy chế phối hợp. Kịp thời phối hợp phát hiện, triệt xóa không để hình thành các tổ chức, đường dây của tội phạm hoạt động phức tạp trên tuyến biên giới.
Thăm dò khán giả