Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 4, 30/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra trong Công an nhân dân

(ANTV) - Sáng 29/8 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành luật Thanh tra trong Công an nhân dân để có cơ sở đề xuất, bổ sung, hoàn thiện luật Thanh tra phục vụ nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc trong tình hình mới. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Luật Thanh tra 2010 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và hoàn thiện những quy định của Luật Thanh tra 2004, gồm 7 chương, 78 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011. Nhiều điểm mới được quy định trong luật Thanh tra 2010 cho thấy bước tiến đáng kể trong công tác xây dựng thể chế liên quan đến tổ chức hoạt động thanh tra.

Với tinh thần khẩn trương, thẳng thắn, trí tuệ và trách nhiệm cao, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung Báo cáo Tổng kết. Các tham luận tại Hội nghị cũng đã bổ sung nhiều thông tin, tư liệu về triển khai thực hiện, các quy định pháp luật được áp dụng trong hoạt động thanh tra CAND. Từ đó phân tích, làm sáng tỏ một số vấn đề về nhận thức lý luận, thực tiễn trong công tác Thanh tra CAND.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao những ý kiến, tham luận đóng góp nhằm làm rõ những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân, giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện luật Thanh tra.

Thứ hai là các văn bản hướng dẫn, cái đó rất quan trọng, làm thì phải thượng tôn pháp luật, tôn trọng các quy định của pháp luật, thanh tra là phải như thế chứ không phải theo ý chí của bất cứ ai cả, đấy cho nó rõ. Vai trò của thủ trưởng của cơ quan, người đứng đầu nhận thức trong việc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra gắn với việc sơ tổng kết, đánh giá việc xây dựng đội ngũ thanh tra hiện nay như thế nào thì ở các địa phương, các đơn vị các đồng chí chú ý xem.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị thanh tra Bộ cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, nhanh chóng sử dụng kết quả theo các chủ đề mà Hội nghị đã đề cập, để tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an hoan chỉnh Báo cáo tổng kết 6 năm thi hành luật thanh tra trong CAND gửi thanh tra Chính phủ đạt được chất lượng tốt. Thanh tra Bộ cũng cần lựa chọn những tham luận khoa học có chất lượng để đăng tải rộng rãi phục vụ cho công tác tuyên truyền hiệu quả hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả