Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 6, 19/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng kết 5 năm Ngày sách Việt Nam

(ANTV) - Sáng 18/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam. 

 

Tới dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sau 5 năm tổ chức, ngày sách Việt Nam đã được tổ chức trên cả nước với quy mô ngày càng lớn, với trên 90% các tỉnh thành đã triển khai; trên 66 triệu lượt học sinh, sinh viên và trên 4,7 triệu lượt cán bộ, giáo viên tham gia hưởng; toàn ngành xuất bản đã xuất bản được 160.000 xuất bản phẩm với 1,9 tỷ bản; đáng chú ý, có 10 nhà xuất bản chuẩn bị tổ chức xuất bản sách điện tử; số cuộc triển lãm – hội chợ sách cũng đã tăng 30 lần trong năm năm. Ngoài ra, việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng cũng đã được triển khai với nhiều hoạt động như: Ngày hội đọc sách, tủ sách gia đình, tủ sách dòng tộc, tủ sách văn hóa thôn, tủ sách cho phạm nhân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, 5 năm đầu tổ chức Ngày sách Việt Nam đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Trong đó, có rất nhiều tấm gương cao đẹp về việc duy trì, phát triển văn hóa đọc. Nhiều nhà xuất bản, tổ chức, cá nhân đã có những hành động đẹp, giúp đưa sách đến những nơi cần, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, các Bộ, Ban, Ngành và địa phương vẫn cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu để việc đọc sách, văn hóa đọc đi vào thực chất, lan tỏa đến mọi ngành, mọi cấp, toàn xã hội, nhất là đến giới trẻ, cán bộ công chức trong bộ máy nhà nước. Bên cạnh đó, dù đã cố gắng nhưng các cơ chế tài chính, kinh tế cho các nhà xuất bản, hoạt động liên quan đến sách của Việt Nam còn nhiều hạn chế vướng mắc, cần được tập trung tháo gỡ trong thời gian tới.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu mối kiến nghị chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà xuất bản, đưa sách về mọi nơi. Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì đề án phát triển văn hoá đọc cần tích cực phối hợp làm tốt những việc trên. Việc đọc cũng cần lồng ghép vào trong các phong trào văn hóa, khuyến công, khuyến nông. Hoạt động tôn vinh tác giả, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến mọi người, mọi nhà."

Tại hội nghị, nhiều tham luận của đại diện các bộ, ngành, địa phương khẳng định ý nghĩa to lớn của việc thực hiện Ngày sách Việt Nam cũng như phát triển văn hóa đọc. Nhiều kiến nghị thiết thực về việc làm thế nào để phong trào đọc sách có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam, góp phần phát triển văn hóa đọc./.

BT
Thăm dò khán giả