Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 21/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng duyệt Lễ công bố vận hành chính thức 2 hệ thống về dữ liệu dân cư

(ANTV) - "Phải chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho hội nghị tổng kết dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân, trong đó cần tập trung nêu bật những yếu tố tiện ích người dân được thụ hưởng khi Hệ thống chính thức đi vào vận hành". Đây là yêu cầu được Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại chương trình tổng duyệt tổng kết 2 hệ thống, diễn ra vào sáng ngày 20/6.

Hội nghị tổng kết xây dựng triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD và Lễ công bố vận hành chính thức 02 hệ thống sẽ được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu chính - Hội trường Bộ Công an, 47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội; 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời sẽ được trực tiếp trên Truyền hình CAND - ANTV và VTV2.

Trong chương trình sẽ có 1 số các hoạt động trải nghiệm dịch vụ kết nối tại Hà Nội, Thái Nguyên và Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi tổng duyệt, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện quan trọng được các đơn vị nghiệp vụ trong CAND phối hợp cùng các tổ chức, đơn vị, và nhà thầu triển khai trong thời gian qua.

Thứ trưởng đề nghị sau buổi tổng duyệt, các đơn vị gấp rút hoàn thiện các công việc; kịp thời điều chỉnh, bổ sung những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, có sự chủ động các phương án, kế hoạch trong những tình huống phát sinh, tránh để bị động bất ngờ, đảm bảo chất lượng.

Đây là công việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không những của lực lượng Công an nhân dân mà còn là cốt lõi để xây dựng Chính phủ điện tử, kinh tế số tại Việt Nam. Chương trình sẽ được diễn ra vào ngày 22/6 tới đây tại Bộ Công an.

Chiều 20/6, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân và Lễ ký kết hợp tác chiến lược.

Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an, với chức năng nhiệm vụ nghiên cứu các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng dữ liệu dân cư, CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội.

Qua đó giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí cho nhân dân. Đồng thời, Trung tâm cung cấp các giải pháp nhanh chóng, tiện lợi và hướng tới các sản phẩm và dịch vụ chất lượng.

Hiện, Trung tâm đã hình thành các chiến lược cung ứng các sản phẩm, dịch vụ như dịch vụ tư vấn kiểm soát sử dụng thẻ CCCD phục vụ kiểm soát an ninh; thiết bị thu nhận vân tay, thiết bị đọc chip, thiết bị xác thực sinh trắc, ứng dụng xác mnh qua mobile cho các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng. Tập trung phối hợp, nghiên cứu, đầu tư phát triển định danh số, xác thực điện tử và chữ ký số.

Việc kí kết hợp tác chiến lược giữa Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD và các đối tác được kỳ vọng thúc đẩy phát triển các giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD.

Hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an tạo lập với thông tin công dân đầy đủ, chính xác, mỗi công dân được cấp số định danh duy nhất và với CCCD có bổ sung dữ liệu sinh trắc.

Từ ngày 1/7, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ chính thức được vận hành, giúp thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả