Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo về kết quả Đại hội XII của Đảng

(ANTV) - Ngay sau Lễ bế mạc Đại hội Đảng lần thứ 12, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế ngay tại Trung tâm báo chí của Đại hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Họp báo sau Đại hội XII của Đảng. (Ảnh: ĐCSVN)

Cùng dự cuộc họp báo có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh và một số đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh các phóng viên báo chí tác nghiệp trong suốt những ngày diễn ra Đại hội 12 của Đảng và khẳng định, báo chí đã đóng góp to lớn vào thành công của Đại hội.

Câu hỏi đầu tiên được các nhà báo đặt ra đối với Tổng Bí thư khóa 12 là cảm nghĩ của ông sau khi được Đại hội tiếp tục bầu là người lãnh đạo cao nhất đất nước?    

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: "Được Ban chấp hành Trung ương họp phiên thứ nhất đã bầu tôi làm Tổng Bí thư, cũng rất là xúc động trước tình cảm của đồng chí, đồng bào, anh em trong nước cũng như bạn bè quốc tế đã có những nhắn gửi, những bày tỏ tình cảm và cũng thật tình là giao trách nhiệm cho chúng tôi. Và chúng tôi rất lo lắng vì công việc sắp tới còn nhiều nặng nề lắm, phải gánh một trách nhiệm rất lớn. Trước tình hình diễn biến trong nước, quốc tế như thế này tôi nói thời cơ thuận lợi cũng có nhưng mà khó khăn, thách thức cũng nhiều, rất rất nhiều điều phải làm nên đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn."

Một vấn đề được các nhà báo quan tâm là kết quả bầu cử của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12, bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư có đúng như phương án do Trung ương khóa 11 trình bày tại Đại hội 12 hay không?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Tôi xin bảo đảm 100% là hoàn toàn đúng với phương hướng công tác nhân sự. Thế còn chọn được ai, nhân sự nào, Ban chấp hành giới thiệu, ra Đại hội lại giới thiệu thêm, dù 1 hay 2 người cũng đưa vào phiếu. Khi mà giới thiệu số dư trên 30% thì Đại hội thông qua rồi lấy ý kiến để lấy số dư tối đa không quá 30% để bầu cho tập trung thì lại xin ý kiến cũng bằng phiếu kín và lấy từ cao xuống thấp. Vừa rồi các đại biểu cũng tâm sự là "dân chủ đến thế là cùng", không có dân chủ gì hơn nữa, tôn trọng ý kiến của các đại biểu. Cho nên tại sao Đại hội lần này tôi nói ngay là một đại hội biểu thị tinh thần dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trí tuệ."

Tổng Bí thư khẳng định, nguyên tắc lãnh đạo của Đảng là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách chứ không để độc đoán, chuyên quyền, đề cao trách nhiệm của cá nhân nhưng phát huy dân chủ. Với những nhiệm vụ sắp tới, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu “dân giàu nước mạnh dân chủ, công bằng, văn minh”, sớm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành công tốt đẹp

Sau 8 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, sáng 28/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng họp phiên bế mạc. 

Dự phiên bế mạc có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa VI trở về trước và các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI; đại biểu các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu và đại biểu thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Tới dự phiên bế mạc Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam còn có các vị Đại sứ, đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, Chủ tịch nước thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội điều hành phiên bế mạc.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Đinh Thế Huynh đọc Báo cáo kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII. Tiếp đó Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội.

Đọc diễn văn bế mạc Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, sau hơn 8 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương với ý thức trách nhiệm cao Đại hội XII đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đại hội thông qua nhiều văn kiện quan trọng. Nội dung các văn kiện là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân với nhiều quyết sách quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: "Đại hội đã tiến hành nghiêm túc, đúng điều lệ Đảng, sáng suốt lựa chọn và bầu các đồng chí đủ tiêu chuẩn xứng đáng vào BCH TW Đảng khóa XII gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết. Đại hội trao cho BCH TW Đảng khóa XII trọng trách lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, nhận rõ trách nhiệm to lớn, hết sức nặng nề, song trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, BCH TW Đảng khóa XII nguyện đoàn kết một lòng, toàn tâm, toàn ý phụng sự tổ quốc phục vụ nhân dân, không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Phát huy năng lực, đem hết sức mình cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ to lớn đã được Đại hội xác định."

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, cơ hội mới, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
   
Ngay sau Đại hội, tất cả các cấp ủy, tổ chức Đảng cần làm tốt việc phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về kết quả Đại hội; nghiên cứu, quán triệt sâu sắc Nghị quyết và các văn kiện Đại hội; khẩn trương xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch hành động, khơi dậy phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Đại hội kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đồng bào ta ở nước ngoài, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang, tốt đẹp của đất nước, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kết thúc phiên bế mạc, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã chủ trì họp báo quốc tế, thông báo những nội dung quan trọng đã được quyết định tại Đại hội lần thứ XII của Đảng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả