Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Bí thư Hà Huy Tập – Người cộng sản kiên trung

(ANTV) - Cả cuộc đời của đồng chí Tổng Bí thư Hà Huy Tập đã chiến đấu, hy sinh không mệt mỏi cho lý tưởng cách mạng, cho độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, trở thành một trong những chiến sỹ cộng sản tiền bối tiêu biểu, một Tổng bí thư kiên trung, bất khuất của Đảng.

Tài năng, phẩm chất của người chiến sỹ cộng sản trẻ tuổi Hà Huy Tập là tấm gương bất diệt để những người cộng sản và toàn thể nhân dân, các thế hệ trẻ tuổi Việt Nam học tập và noi theo.

Đồng chí Hà Huy Tập sinh ngày 24/4/1906 trong một gia đình nhà nho yêu nước tại làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, một vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

Từ khi còn nhỏ, Hà Huy Tập nổi tiếng với tư chất thông minh, chịu khó, ham học. Khởi đầu sự nghiệp cách mạng, ở cương vị là một nhà giáo, đồng chí Hà Huy Tập đã giác ngộ cách mạng và luôn trăn trở, tìm lời giải đáp cho một câu hỏi lớn là làm cách nào để đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi Đông Dương. Năm 1925, khi mới 19 tuổi đồng chí Hà Huy Tập đã tìm ra con đường cách mạng, kiên định, vững vàng với cái đích hướng tới của người cộng sản là giải phóng dân tộc.

PGS.TS Phạm Ngọc Anh - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng phân tích: Tổng Bí thư Hà Huy Tập đã để lại bài học sâu sắc cho thế hệ trẻ đó là đã là một người thanh niên có học thì bao giờ cũng chọn cho mình một lối đi. Lối đi đó phải phù hợp với nhu cầu của dân tộc, dòng chảy của thời đại để rồi gắn cái vận mệnh của mình với vận mệnh của quốc gia của dân tộc. Đấy chính là lẽ sống là cốt cách ở đời.

Tham gia cách mạng từ năm 19 tuổi, trở thành Tổng Bí thư của Đảng ở tuổi 30, từng đối mặt với 6 án tù cùng những đòn roi tra tấn hết sức tàn bạo, nhưng cuối cùng bọn thực dân vẫn phải khuất phục trước tinh thần gang thép của người chiến sỹ Cộng sản. Trước tòa án của thực dân Pháp, Đồng chí Hà Huy Tập đã khẳng khái nói: “Tôi chả có gì phải hối tiếc. Nếu còn sống, tôi tiếp tục hoạt động”.

PGS - TSKH Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng khẳng định: Giữ vững tin tưởng, lạc quan vào sự nghiệp cách mạng đó chính là khí tiết của người chiến sỹ cách mạng cộng sản. Chúng ta có thể so sánh Tổng Bí thư Hà Huy Tập với các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ những đồng chí Tổng Bí thư đã hi sinh trên chặng đường đấu tranh giành độc lập 15 năm đầu.

Trước khi ra pháp trường, đồng chí Hà Huy Tập đã bình tĩnh gửi một bức thư với lời nhắn gửi tới mẹ, gia đình là: Đừng nghĩ tôi đã chết, cứ xem tôi như còn sống, tôi chỉ đi vắng một thời gian vô hạn mà thôi.

Những lời nói bình thản trong bức thư viết tay bộc lộ chí khí anh hùng, dũng cảm, chấp nhận hy sinh vì lý tưởng giải phóng dân tộc của đồng chí Tổng Bí thư Hà Huy Tập vẫn còn vang vọng tới ngày hôm nay cùng lời hô vang trước trước mũi súng quân thù "Cách mạng muôn năm".

Đã hơn 75 năm kể từ ngày đồng chí hy sinh nhưng nhân cách và con người của đồng chí Tổng Bí thư Hà Huy Tập vẫn mãi là bài học lớp lớp thế hệ tuổi trẻ noi theo - đó là lòng yêu nước, luôn dưỡng tâm trong, trí sáng để xây hoài bão lớn.

BT
Thăm dò khán giả