Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chào mừng Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 37

(ANTV) - Sáng 12/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao ASEAN với đối tác chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự lễ khai mạc và phát biểu chào mừng Hội nghị. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Dự lễ khai mạc hội nghị tại điểm cầu Hà Nội còn có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Quốc vương, lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự tại đầu cầu mỗi nước.  Đây cũng là đợt hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam, khép lại nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá năm 2020 đang dần khép lại với những biến chuyển sâu rộng, phức tạp của tình hình thế giới, trong đó đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế xã hội được tích lũy hàng thập kỷ qua.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng trong bối cảnh đó, đã có những "điểm sáng đối phó thách thức được ghi nhận ở châu Á - Thái Bình Dương với vai trò tiên phong, nòng cốt của ASEAN".

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã phát biểu khai mạc. Tiếp thu những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về những khó khăn mà ASEAN đang phải đối diện do tác động của đại dịch Covid-19, Thủ tướng cho biết Chính phủ các nước ASEAN trăn trở với nỗi đau của người dân, đau đáu với nhu cầu khôi phục để vượt qua giai đoạn cam go này.

Cũng trong phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN, công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 nhận được cam kết ủng hộ tới 10 triệu USD. Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN và Trung tâm khu vực ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh cũng sẽ được thông qua hoặc khởi động thành lập dịp Cấp cao lần này.

Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của phát triển đồng đều, bền vững trong xây dựng cộng đồng ASEAN, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần có cam kết mạnh mẽ và đoàn kết trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền và các quốc gia, gắn kết và hài hòa các nỗ lực phát triển tiểu vùng, như Mê-Kông với tiến trình phát triển chung của ASEAN.

Tại Hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh việc ASEAN thể hiện lập trường nguyên tắc nhất quán và cam kết mạnh mẽ trong xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn cho tự do lưu chuyển hàng hóa, nơi mà khác biệt, tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, nơi pháp luật được tôn trọng, tuân thủ và các giá trị chung được khẳng định

Đoàn kết và tự cường, ASEAN sẽ vững vàng vượt lên các thách thức, hướng tới cuộc sống ấm no, thịnh vượng cho hơn 600 triệu người dân, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ 4 ngày diễn ra Hội nghị, sẽ có 20 hoạt động cấp cao, tập trung trao đổi 4 nội dung chính: Xây dựng Cộng đồng vượt thách thức, Phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; đẩy lùi Covid-19 và thúc đẩy phục hồi; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua, ghi nhận, công bố hơn 80 văn kiện tại Hội nghị lần này. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.

 

BT
Thăm dò khán giả