Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Thứ 6, 27/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ chức Lễ công bố đặc xá gọn nhẹ, trang trọng, an toàn phòng dịch

(ANTV) - Hôm nay (27/8), Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch công bố Quyết định đặc xá năm 2021 và tổ chức bàn giao, tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, áp dụng thống nhất chỉ đạo của Bộ Công an về tổ chức đặc xá. Các trại giam phối hợp với các bệnh viện và cơ quan y tế ở địa phương đề nghị hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho người được đặc xá, đảm bảo cho tất cả những người được đặc xá đều được xét nghiệm trước khi ra khỏi trại; trường hợp y tế địa phương quá tải thì báo cáo Cục Y tế tổ chức cho bệnh viện trong Công an nhân dân tổ chức xét nghiệm.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất của đợt đặc xá lần này là tổ chức cho phạm nhân về đến nhà an toàn, đảm bảo tính nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và đảm bảo phòng chống dịch.

Các cơ sở giam giữ tổ chức Lễ công bố đặc xá gọn nhẹ, trang trọng. Nơi có lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự thì có kế hoạch riêng, còn lại giao cho giám thị các Trại và thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự quyết định việc tổ chức nhưng đảm bảo chống dịch.

Từng đơn vị cụ thể phải tổ chức đặc xá theo đúng Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Bộ Công an; yêu cầu Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng phải nắm kỹ tình hình các đơn vị giam giữ, nếu khó khăn báo cáo lãnh đạo Bộ chỉ đạo, giải quyết, đảm bảo an toàn cho người được đặc xá và không để Covid-19 lây vào cơ sở giam giữ; quá trình thực hiện phù hợp với quy định về phòng chống dịch của từng địa phương.

Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người được đặc xá trở về nơi cư trú, cấp lại giấy tờ tuỳ thân, đặc biệt là hộ khẩu, căn cước công dân, thực hiện nghiêm Nghị định 49 về tái hoà nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm, không để họ tái phạm tội.

 Nỗ lực giúp những người lầm lỗi sớm hoàn lương

Những trường hợp sau khi chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và ngành chức năng để có được việc làm, dần ổn định cuộc sống. 

Sự chung tay giáo dục, giúp đỡ của cộng đồng cùng với sự cố gắng của những người có ước vọng chính đáng, sẽ góp phần hạn chế tỷ lệ tái phạm tội. Công an tỉnh Đắk Nông đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa can, phạm nhân, góp phần cải tạo, giúp cho những người lầm lỡ, phạm tội thêm động lực vươn lên hoàn lương, phục thiện.

Anh Lã Văn Dũng trú tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông là một trong những phạm nhân vừa được nhận quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, chấp hành tốt các quy định trong thời gian chấp hành án phạt tù và đủ điều kiện tiêu chuẩn để được xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Người mới được tha tù với hai bàn tay trắng luôn có tâm lý mặc cảm, muốn tái hòa nhập cộng đồng ngay không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu điều này, những năm qua, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an các huyện, thành phố, chính quyền địa phương và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ người mới được tha tù tiếp cận học nghề, vay vốn làm ăn phát triển kinh tế. Qua đó có nhiều người đã từng bước từ bỏ mặc cảm tội lỗi vươn lên làm ăn phát triển kinh tế có nhiều đóng góp cho địa phương.

Trong đợt này, đơn vị đã phối hợp với một số cơ sở sửa chữa xe máy trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa nhận đào tạo, dạy nghề sửa chữa xe máy miễn phí và nhận làm việc cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện để giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Với quyết tâm nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân chấp hành xong án phạt tù; trong thời gian tới Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục làm tốt công tác đặc xá, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội và kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ hỗ trợ vay vốn sản xuất, xây dựng mô hình cùng nhau giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên làm ăn phát triển kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả