Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 26/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng di dân, di cư tự phát gây nhiều hệ lụy cho xã hội

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, trong phiên làm việc chiều 25/5, các đại biểu thảo luận tại tổ cho ý kiến về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về những vấn đề còn tồn tại đang gây nhiều bất cập trong xã hội hiện nay. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh bày tỏ băn khoăn trước tình trạng di dân, di cư tự do tại nước ta, đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh phát biểu: "Trong nước ta đã hình thành tình trạng di dân, di cự tự do một cách tự phát, trước đây là những vùng nghèo như Tây Bắc, Tây Nguyên thường xảy ra di cư tự phát của người dân. Từ những di cư đó thì những chính sách về kinh tế xã hội không được chủ động thì sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy về xã hội, an ninh về ổn định, phát triển, thì tôi thấy vấn đề chúng ta đang phải đề cập đến..."

Trong khi đó đại biểu Lê Văn Sỹ, đoàn Thanh Hóa lại bày tỏ băn khoăn trước tình trạng mất an toàn, an ninh ở khu vực các bệnh viện hiện nay. Nhất là trong thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ các đối tượng táo tợn truy sát bệnh nhân và hành hung các y bác sỹ ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Ông Lê Văn Sỹ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa phát biểu: "Cả hai góc độ là vấn đề làm sao để trấn áp tội phạm, ngăn chặn tội phạm ngay từ phía ngoài, ngay trong bệnh viện thì cũng phải có chế tài để bảo vệ cán bộ thầy thuốc . Hiện nay thì thầy thuốc đang làm việc trong một môi trường hết sức rủi ro cho nên tôi thấy rằng cần phải có một luật hay một chế tài nào đó mạnh hơn để bảo vệ thầy thuốc trong khi thi hành nhiệm vụ."

Liên quan đến kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016- 2020, các Đại biểu đã chỉ ra một số vấn đề cấp bách. Đó là khẩn trương cơ cấu lại thu chi ngân sách, tái cơ cấu đầu tư công; tập trung xử lý ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng yếu kém, đẩy mạnh sắp xếp lại tái cơ cấu đơn vị sự nghiệp công lập. Quan tâm đến kịch bản biến đổi khí hậu, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và xuất khẩu, đặc biệt trong môi trường mở cửa như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả