Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 29/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh thần kiên trung của người chiến sỹ công an trong chiến tranh

(ANTV) - Tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi, năm 1968, Trung tá Thạch Văn Toàn, một cán bộ thuộc lực lượng công an đã  xung phong chi viện cho chiến trường miền Nam với nhiệm vụ tổ chức mạng lưới liên lạc thông tin. Trong trận càn quét của địch tại chiến trường tỉnh Bình Thuận, ông bị địch bắt và tù đày tại nhà giam Phú Quốc.

 

Trong cuộc kháng chiến vĩ đại đó, còn có hàng triệu những người con gái bé nhỏ gửi lại thanh xuân nơi trận địa để giành lại thanh xuân cho chúng ta hôm nay. Họ liều lĩnh khai thêm tuổi, bỏ thêm vật nặng cho đủ cân để được ra chiến trường. Họ đã thầm lặng hy sinh làm lên một Việt Nam kiên cường bất khuất.
 
Thượng tá Nguyễn Thị Hải, cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam tâm sự, ngày ấy còn bé, nghĩ về gia đình lại khóc. Nhưng rồi ai cũng động viên nhau, nếu mà cứ yếu đuối như thế thì làm sao mà đánh giặc được, phải mạnh mẽ lên. Rồi quãng thời gian rèn luyện, học tập  cũng đã dần hun đúc nên tinh thần cho các chiến sỹ. Mong muốn được tham gia cách mạng
 
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng Tổ quốc và nhân dân sẽ không bao giờ quên về một lịch sử hào hùng của lớp lớp cha anh đi trước. Họ đã cùng nhau làm nên đất nước. 45 năm  nhưng những khát vọng về tự do, về hòa bình của người lính vẫn như nguyên vẹn khát vọng trở thành mạch nguồn tiếp tục chảy trong trái tim của thế hệ trẻ ngày hôm nay.
 

 

Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam vừa mở cửa triển lãm “Mùa Xuân Đại Thắng” tại TP.HCM, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước 30/4. Khách tham quan sẽ có cơ hội tiếp cận 300 tài liệu, hiện vật quý để có cái nhìn sâu sắc về cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975.
 
Triển lãm “Mùa xuân đại thắng” diễn ra tại bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, tọa lạc trên đường Đồng Khởi, quận 1. Bên cạnh những khu trưng bày sẵn có tại đây, triển lãm tổng hợp thêm nhiều tài liệu và hiện vật quý liên quan đến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975; với sự kiện nổi bật nhất diễn ra tại Sài Gòn vào trưa ngày 30/4.
 
Không gian triển lãm “Mùa Xuân Đại Thắng” năm nay được sắp xếp theo 3 nội dung chính: phần 1 – Tiến Về Sài Gòn, phần 2 – Sức Mạnh Lòng Dân và cuối cùng tiến đến “Âm Vang Mùa Xuân Chiến Thắng”.
 
Một số hiện vật tiêu biểu mà khách tham quan có thể tiếp cận: Bản kế hoạch nghi binh của Phòng Tác chiến Mặt trận B3 xây dựng, Ống nhòm của đồng chí Nguyễn Chơn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2, Quân khu 5 đã sử dụng quan sát và chỉ huy bộ đội chiến đấu giải phóng thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Bản nhạc và lời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” do Nhạc sĩ Phạm Tuyên, Ban Văn Nghệ Đài tiếng nói Việt Nam sáng tác và được phát sóng lên vào ngày 30/4/1975.
 
Triển lãm “Mùa Xuân Đại Thắng” sẽ tiếp tục mở cửa đón khách tham quan từ nay đến hết tháng 8/2020. Tuy nhiên, đại diện Bảo Tàng cũng lưu ý các đoàn đông người nên liên hệ trước để đảm bảo tiêu chí bảo vệ sức khỏe, phòng chống Covid-19 của Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM vừa đưa ra.

 

Thăm dò khán giả