Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:19, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỉnh táo trước những thủ đoạn phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp luôn là sự kiện chính trị quan trọng ở nước ta, nhằm bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước và các địa phương. Và vẫn chiêu bài cũ, thời điểm này, các thế lực thù địch lại ráo riết thực hiện các chiêu bài chống phá chính trị, nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

 
Theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định, bất cứ cái gì mình làm thì họ cũng tìm mọi cách để họ phá hoại vì nó là kẻ thù, thành ra khi mà có việc chuẩn bị bầu cử thì đã có một loạt bài nói xấu chế độ ta.
 
Vẫn là chiêu bài dân chủ, nhân quyền, chúng tung tin: Ở Việt Nam không có dân chủ trong bầu cử. Là cơ chế Đảng cử, dân bầu, là dân chủ trình diễn. Đó là luận điệu xuyên tạc quy chụp, cố tình bóp méo sự thật về lịch sử và tiến trình bầu cử ở nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. 
 
Ông Dương Ngọc Sơn, nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho rằng, bây giờ tất cả chúng ta thực hiện bầu cử là phải theo Hiến pháp, Hiến pháp đã quy định rõ rồi, mà Hiến pháp từ năm 1946 đã quy định quyền ứng cử và quyền bầu cử của công dân, không phân biệt, ai xứng đáng, ai có đủ tiêu chuẩn thì vào.
 
Nhà báo Nguyễn Xuân Lộc cho hay, các thế lực thù địch đó thì không thể nào lay chuyển được ý chí sắt đá của người dân, bởi người dân hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, cho nên lực lượng thù địch nó có bóp méo nhưng chắc chắn không làm gì được vì chúng ta đây là cuộc bầu cử khóa thứ 14 rồi.
 
Lịch sử Cách mạng đã chứng minh, ngay từ những ngày đầu non trẻ của Nhà nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm quan tâm xây dựng một nhà nước dân chủ do dân bầu ra theo chế độ phổ thông đầu phiếu.
 
Trải qua 30 năm đổi mới với nhiều thành tựu to lớn, một lần nữa khẳng định hiếm có một Đảng chính trị nào như Đảng Cộng sản Việt Nam đã sớm ý thức được quyền lực Nhà nước và xã hội phải thuộc về nhân dân.
 
Ông Nguyễn Túc, trao đổi, 13 khóa bầu cử Quốc hội, khóa đầu tiên là 6/1/1946 và đặc biệt là qua 30 năm đổi mới thì dân chủ của chúng ta ngày càng rõ nét và đầy đủ hơn. Tính dân chủ ở đây là dân chủ cho tuyệt đại đa số chứ không phải dân chủ cho một số người.
 
Đầy đủ các thành phần trong Quốc hội chứ không chỉ trong Quốc hội có các thành phần là các đồng chí cán bộ cao cấp lãnh đạo, các đồng chí đảng viên, mà thành phần gồm có những người ngoài Đảng, các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp và kể các các tầng lớp thanh niên, phụ nữ là đều có quyền tự ứng cử và ứng cử vào Quốc hội, cho nên tôi thấy vai trò của Đảng là rất quan trọng, nếu không có sự lãnh đạo của Đảng thì chắc chắn cái cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân hoặc là bầu cử Quốc hội sẽ gặp khó khăn và khó mà thành công tốt đẹp - Nhà báo Nguyễn Xuân Lộc nói thêm.
 
Cần phải khẳng định rằng, cuộc bầu cử lần này là kỳ bầu cử đầu tiên chúng ta có một hệ thống thiết chế pháp luật phục vụ cho công tác bầu cử hoàn thiện nhất trong lịch sử 70 năm của Quốc hội. 
 
Trong đó, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015 là một ví dụ điển hình. Luật này quy định: "Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; tham gia giám sát việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp".
 
Có thể thấy, Việt Nam không hề hạn chế quyền ứng cử tự do của công dân nếu họ xét thấy mình đủ đức, đủ tài gánh vác công việc chung của đất nước và được nhân dân tín nhiệm.
 
Ông Nguyễn Túc tin chắc rằng với tình hình này, số người tự ứng cử, trúng cử kỳ này chắc sẽ nhiều hơn so với Quốc hội khóa 13, Quốc hội khóa 13 có 4 người thôi, đấy là cái thể hiện sự tự do của chúng ta trong Luật bầu cử mới.
 
Những chiêu bài dân chủ, nhân quyền của các thế lực thù địch không thể đánh lừa được nhân dân Việt Nam. Bởi nhân dân ta luôn luôn đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Chính vì thế, dù âm mưu thủ đoạn tinh vi có đến đâu chắc chắn cũng thất bại hoàn toàn. 
Thăm dò khán giả