Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 7, 07/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào

(ANTV) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ thăm chính thức Lào trong hai ngày 9-10/8. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Tình đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo sau này của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Hang Sẳn-tị-lạt, huyện Viêng-xay, tỉnh Hủa-phăn, cái nôi của lực lượng Công an Lào, tháng 3 năm 1961, tổ chuyên gia Công an đầu tiên của Việt Nam đã được cử sang đây làm việc.

Với phương châm giúp bạn toàn diện, cơ bản, lâu dài và liên tục, các chuyên gia Công an Việt Nam đã hỗ trợ Ban Công an Trung ương, tiền thân của Bộ Công an Lào, xây dựng phương hướng hoạt động và phát triển lực lượng.

Thực hiện chủ trương giúp đỡ lẫn nhau đã được hai Đảng thống nhất, Việt Nam đã cử một số đơn vị quân tình nguyện và các đoàn chuyên gia quân sự, chính trị, kinh tế và văn hóa sang làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào với số lượng ngày càng lớn theo yêu cầu của cách mạng Lào. Đến năm 1967, số cán bộ, công nhân Việt Nam tham gia xây dựng các lĩnh vực kinh tế, văn hóa ở Lào lên tới 15.000 người; riêng chuyên gia về quân sự lên tới 8.500 người.

Tại các tỉnh Trung và Nam Lào, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đồng ý cho Việt Nam mở đường Tây Trường Sơn trên đất Lào để vận chuyện vũ khí, đạn được chi viện cho chiến trường miền Nam. Được sự giúp đỡ của nhân dân các dân tộc Lào, các đoàn công tác quân sự Việt Nam đã xây dựng được nhiều cơ sở cách mạng, phục vụ cho việc mở tuyến đường mới dọc Tây Trường Sơn trên đất Lào.

Lực lượng Quân tình nguyện Việt Nam đã cùng quân và dân Lào chiến đấu bảo vệ tuyến đường vận tải chiến lược - đường Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn; xây dựng chiến trường Lào thành chiến trường phối hợp với các hướng chiến trường khác, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong bề dày lịch sử. Đặc biệt là trong hơn tám thập niên qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

 

Thăm dò khán giả