Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 01/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Hàng hóa dồi dào, siêu thị, ngân hàng vẫn mở cửa; Dạy và học trực tuyến; Gói hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp tăng từ 30.000 lên 80.200 tỷ đồng... Đó là những nội dung nổi bật có trên các số báo ra  hôm nay. 

Trước băn khoăn của nhiều người dân về nỗi lo khan hiếm các mặt hàng nhu yếu phẩm trong 15 ngày cách ly xã hội, đại diện Bộ Công thương và nhiều địa phương khẳng định, nguồn hàng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Theo Báo Tuổi trẻ, đại diện Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết, các địa phương đã gửi phương án về Bộ Công thương, trong đó mỗi địa phương tính toán cụ thể việc chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung cho 13 mặt hàng thiết yếu gồm: gạo, dầu ăn, mì gói, gia vị, nước chấm, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả… đáp ứng nhu cầu trên địa bàn nếu nhu cầu tăng từ 20% hoặc cao hơn.

Báo kinh tế và đô thị cho biết thêm, trong trường hợp cách ly, về việc vận chuyển hàng hóa, ngoài phương án cụ thể của từng địa phương, Bộ Công Thương cũng đã có các phướng án đảm bảo cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm cho thị trường, trong trường hợp giới nghiêm chỉ còn xe của lực lượng vũ trang được hoạt động, Bộ Công Thương sẽ đề nghị các lực lượng quân đội, công an phối hợp điều phối xe vận chuyển các mặt hàng thiết yếu từ các kho dự trữ hàng hóa thiết yếu mà Bộ Công Thương đã chuẩn bị để cung cấp cho các địa bàn.

Dạy và học trực tuyến

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 có những diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có văn bản hướng dẫn các phương án dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, do mặt bằng chung chưa đồng đều vẫn xuất hiện những cách làm khác nhau.

Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Dạy học trực tuyến: Vẫn chưa áp dụng được đại trà”, theo đó, hiện các cơ sở quản lý giáo dục tại địa phương, các cơ sở đào tạo đang áp dụng nhiều phần mềm thực hiện việc dạy và học trực tuyến khác nhau, do nhiều nhà cung cấp khác nhau. Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, nên gây ra sự khó lựa chọn để áp dụng giảng dạy trực tuyến đảm bảo hiệu quả, chưa kể mỗi môn học đều có đặc thù riêng, nên việc dạy và học trực tuyến hiện nay khó để thực hiện một cách đại trà.

Cũng về vấn đề này, báo Lao động ghi nhận, Bộ Giáo dục và đào tạo hiện cho phép các trường thu phí để thực hiện việc dạy học trực tuyến, trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, đang có một thực tế là có nơi thu cao, có nơi lại miễn phí. Nhiều ý kiến cho biết, việc thu phí học trực tuyến cũng cần xem xét điều chỉnh cho phù hợp, bởi việc thu học phí như khi giảng dạy tại trường là không thỏa đáng.  

Báo Tuổi trẻ cũng đã ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, vấn đề quan trọng nhất chính là cần phải phát huy được điểm mạnh, hạn chế được điểm yếu của việc dạy và học trực tuyến, trong đó xuất  Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.

Gói hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp tăng từ 30.000 lên 80.200 tỷ đồng

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ tờ trình số 47/Ttr- BTC về dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid 19. 

Báo CAND  phản ánh: Theo tờ trình của Bộ Tài chính, nghị định này đã mở rộng, bổ sung thêm nhiều đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Trong đó, nhiều ngành trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như giáo dục đào tạo, y tế, hoạt động trợ giúp xã hội. việc mở rộng các đối tượng này là nguyên nhân khiến gói hỗ trợ tăng thêm hơn 50.000 tỷ đồng.

Về thời gian gia hạn, nghị định cũng đề xuất cụ thể thời gian gia hạn cho từng loại đối tượng, trong đó, thời gian gia hạn ngắn nhất là 5 tháng, và dài nhất là đến ngày 15/12/2020. Về thời gian thực hiện, do đây đều là những giải pháp cấp bách hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh, nên Bộ Tài chính đề nghị có hiệu lực ngay khi được ký ban hành./.

BT
Thăm dò khán giả