Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 23/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêu chuẩn ứng cử quyết định chất lượng hoạt động của đại biểu dân cử

(ANTV) - Quốc hội ngày càng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, đi cùng với đó, chất lượng và tính chuyên nghiệp của đại biểu phải được nâng lên. Chính vì vậy, việc lựa chọn cho được những đại biểu xứng đáng, trong đó lấy chất lượng đại biểu là nòng cốt được xem là yếu tố quyết định đến chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử. Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị cũng đã nêu rõ: phải lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Vì vậy việc lựa chọn đúng danh sách các ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ngay từ các vòng hiệp thương là cơ sở để nhân dân, cử tri lựa chọn người đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, là người đại diện cho tiếng nói của mình.

Hội nghị hiệp thương lần 3, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức đơn vị ở Trung ương đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gửi Hội đồng bầu cử Quốc gia. Để thông qua danh sách này, các ý kiến trong Đoàn Chủ tịch đã nghiêm túc, thẳng thắn phân tích tài liệu, hồ sơ về tiêu chuẩn người ứng cử.

Chất lượng đại biểu cần phải được xem xét kỹ lưỡng ngay từ quy trình hiệp thương trong bầu cử. Vì vậy, công tác nhân sự, giới thiệu người ứng cử được đặt ra yêu cầu là phải được thực hiện tốt ngay từ cơ sở. Kiên quyết không giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn.

Qua 3 vòng hiệp thương được Mặt trận các cấp hoàn thành. Chậm nhất 25 ngày trước ngày bầu cử chính thức, dự kiến ngày 24/4, Hội đồng bầu cử quốc gia tiến hành lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, theo danh sách do Ban thường trực ủy ban trung ương MTTQVN và Ủy ban bầu cử ở tỉnh gửi đến.

Người ứng cử sẽ tiến hành các hội nghị tiếp xúc cử tri để thực hiện chương trình vận động bầu cử. Trách nhiệm của Mặt trận là giám sát việc giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn vào các địa phương và các đơn vị bầu cử.

Cho đến nay, trải qua một quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, không phân biệt, danh sách và số lượng chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã hình thành. Đây chính là những ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, ưu tú và xứng đáng nhất cho toàn dân bầu chọn trong ngày bầu cử 23/5 tới đây.

B.T
Thăm dò khán giả