Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:37, Thứ 7, 05/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Bảo vệ môi trường

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, thảo luận một số dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 tới đây. Trong phiên làm việc buổi sáng, Hội nghị đã thảo luận và làm rõ thêm một số vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường.

 

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đánh giá cao chất lượng dự thảo Luật, khẳng định Ban soạn thảo đã chuẩn bị hồ sơ dự án Luật một cách công phu, đảm bảo tính khả thi và nhiều điểm mới, phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị, xung quanh một số vấn đề cụ thể như báo cáo đánh giá sơ bộ tác động môi trường, hay xung quanh quy định về xử phạt hành chính, cơ quan soạn thảo cần rà soát để đảm bảo tính thống nhất với một số dự án Luật khác như Luật Đầu tư công hay Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị dự thảo Luật cần làm rõ hơn và quy định cụ thể với danh mục đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về bảo vệ  môi trường, đồng thời quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là công tác thanh tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các dự án tại cấp địa phương.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, đây là một dự án Luật khó, phức tạp và có phạm vi rộng, vì thế, ban soạn thảo cần tiếp tục điều chỉnh và hoàn thiện dự án Luật, góp phần hiệu quả hơn trong công tác bảo vệ môi trường hiện nay.

Đại hội đồng AIPA 41 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là AIPA lần thứ 41 sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 08 - 10/9/2020 tại Hà Nội. Đây là nội dung được Ban tổ chức AIPA đưa ra tại buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày hôm nay.

 

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Trong khuôn khổ 2 ngày diễn ra Đại hội đồng AIPA 41, dự kiến sẽ có các chương trình nghị sự, trong đó có một số vấn đề mới như sáng kiến của Việt Nam thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới. Các Ủy ban AIPA như Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức cũng sẽ tiến hành các chương trình báo cáo và thảo luận các nội dung nghị sự. Tại lễ bế mạc sẽ trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42.

Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công.

BT
Thăm dò khán giả