Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 7, 31/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục hành động, chung tay phòng, chống mua bán người

(ANTV) - Ngày 30/7 “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người”, Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đồng chủ trì Sự kiện trực tuyến “ Chung tay phòng, chống mua bán người” với chủ đề “Lắng nghe nạn nhân – Dẫn lối hành động” nhằm lan tỏa thông điệp của chương trình và khẳng định cam kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm ngăn chặn nạn mua bán người”. 

 

Dự chương trình có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ về phòng chống tội phạm. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Sự kiện được phát sóng trực tiếp trên trang Fanpage chính thức của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Truyền hình Công an nhân dân và trên các nền tảng số khác.

Chủ đề của Ngày thế giới phòng, chống mua bán người năm nay được Liên hợp quốc xác định là "Lắng nghe nạn nhân - Dẫn lối hành động". Đây cũng là quan điểm, cách tiếp cận của Chính phủ Việt Nam và là nguyên tắc đã được khẳng định trong Luật phòng, chống mua bán người.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh sự kiện ngày hôm nay sẽ khẳng định lại quyết tâm chung tay hành động thông qua tiếng nói của nạn nhân, câu chuyện của những người giải cứu và hỗ trợ nạn nhân tái hoà nhập cộng đồng, để từ đó thực sự đồng cảm và có những hành động thực tế đồng hành cùng họ trên con đường xây dựng lại cuộc sống.

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn ra phức tạp, xâm phạm đến những quyền cơ bản nhất của con người, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội và ngày càng trở thành mối quan tâm sâu sắc của tất cả chúng ta.

Tội phạm mua bán người hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp; các đối tượng câu kết hình thành tổ chức, đường dây khép kín, hoạt động trên nhiều địa bàn, xuyên quốc gia; lợi dụng các trang mạng xã hội (facebook, zalo…) để tìm kiếm, môi giới, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ và trẻ em bán ra nước ngoài hoặc trong nội địa. Phần lớn nạn nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm, thiếu hiểu biết xã hội và kỹ năng sống.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cần xác định công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, trong đó có công tác phòng, chống mua bán người là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên.

Sự kiện cũng đã tổ chức tọa đàm, gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng, tập trung kiến nghị, đưa ra những biện pháp hiệu quả nhằm phòng ngừa tội phạm mua bán người cũng như để xác định, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt phát huy hiệu quả hoạt động của Ngôi nhà bình yên, Ngôi nhà nhân ái, Nhịp cầu hạnh phúc - thực sự là điểm tựa nâng đỡ các nạn nhân mua bán người trở về, hòa nhập cuộc sống./.

BT
Thăm dò khán giả