Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:58, Thứ 5, 10/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục đổi mới công tác hành chính - tư pháp

(ANTV) - Chiều ngày 10/4, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện kết luận số 92 của Bộ Chính trị và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án 6 tháng cuối năm 2014.

Bảo đảm đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân Tối cao, từ ngày 1/10/2013 đến ngày 28/2/2014, toà án các cấp đã giải quyết 126.861  vụ án các loại trong tổng số 211.604 vụ án các loại (đạt 60%). Số vụ án còn lại hầu hết mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định.

Đặc biệt, công tác thi hành án hình sự, toà án cấp sơ thẩm đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với 49.893 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 99,5%; ra quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 24.806 phạm nhân cải tạo tốt.

Việc giảm, hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đều bảo đảm căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Việc ra quyết định kháng nghị, không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình được thực hiện thận trọng, chính xác, có căn cứ và đúng thời hạn.

Tuy nhiên, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Bùi Ngọc Hoà cũng thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót, hạn chế của ngành. Đó là, tỷ lệ giải quyết các vụ án nhìn chung còn thấp; chưa khắc phục triệt để các vụ án quá hạn giải quyết do lỗi chủ quan của toà án cũng như việc án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án; tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm và tái thẩm đạt thấp so với chỉ tiêu Nghị quyết số 37 của Quốc hội đề ra…

Về trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm, TANDTC là tiếp tục triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp, đẩy nhanh tiến độ và chất lượng giải quyết các vụ án với việc bảo đảm các phán quyết của toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội.

Đồng thời, xây dựng cơ chế và thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn thư kiến nghị giám đốc thẩm và tái thẩm, tiếp tục đổi mới công tác hành chính-tư pháp nhằm bảo đảm công khai, minh bạch các hoạt động của toà án, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến giải quyết công việc tại toà án…

Trong đó, đẩy mạnh tiến trình cải cách tư pháp như sửa đổi nhiều bộ luật quan trọng như các bộ luật: Tố tụng Hình sự, Tố tụng Dân sự, Tố tụng Hành chính.

3 giải pháp đột phá của ngành Toà án năm 2014

Tiếp tục đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên toà theo hướng thực chất, bảo đảm dân chủ, công khai, đúng quy định.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, công chức.

Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong hoạt động của toà án các cấp, trọng tâm là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án.

 

BT
Thăm dò khán giả