Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 4, 10/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm năng ứng dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD là rất lớn

(ANTV) - "Hơn 50 triệu công dân đã được cấp thẻ căn cước có gắn chip điện tử, có độ bảo mật cao, có thẻ tích hợp nhiều thông tin, mở ra nhiều cơ hội để phát triển các tiện ích phục vụ cho cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh tế xã hội", Đây là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội, đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội  khi phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều 9/11.

Phát biểu thảo luận tại Nghị trường, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh, dấu ấn rất nổi bật của lực lượng CAND trong năm 2021 là đã hoàn thành và đưa vào hoạt động Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Chỉ trong một thời gian ngắn đã hoàn thành 50 triệu CCCD.

Giám đốc CATP Hà Nội thông tin, trong việc hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an triển khai gắn mã số định danh cá nhân cho 100% công dân cả nước.

Đối với người được cấp thẻ căn cước công dân thì mã số định danh chính là số căn cước công dân. Đối với người chưa được cấp thẻ đã có thông báo bằng văn bản đến cho công dân có gắn kèm mã QR. 

Đồng thời với đó, hơn 50 triệu công dân đã được cấp thẻ căn cước có gắn chip điện tử, có độ bảo mật cao, có thẻ tích hợp nhiều thông tin, mở ra nhiều cơ hội để phát triển các tiện ích phục vụ cho cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh tế xã hội.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Hải Trung, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã thống nhất chỉ đạo triển khai ứng dụng thẻ căn cước công dân có tích hợp dữ liệu tiêm chủng để kiểm soát người ra vào sân vận động Mỹ Đình trong trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Nhật Bản ngày 11-11.

Điều này sẽ mang lại sự tiện lợi rất lớn và sẽ là bài học để quản lý các hoạt động xã hội khác trong điều kiện bình thường mới. Cùng với đó, Bộ Công an đang trình Chính phủ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, giúp tạo hành lang pháp lý đồng bộ trong việc khai thác ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả