Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Chủ Nhật, 08/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tích cực chuẩn bị Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

(ANTV) - Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9/9 đến ngày 13/9 tới. 

 

Hội nghị là một mô hình về cơ chế hợp tác bất thường, được nhóm họp, nhằm kịp thời ứng phó trước diễn biến mới, khó lường của tình hình ma túy trong khu vực; kịp thời trao đổi thông tin về tình hình ma túy hoặc thông tin liên quan đến các vụ án ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài mà Việt Nam và các nước đang tiến hành đấu tranh chung hoặc điều tra mở rộng. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị đã được gấp rút triển khai, với sự cố gắng nỗ lực, đầy trách nhiệm từ lãnh đạo đến CBCS Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để Hội nghị diễn ra thành công và đạt được những kết quả quan trọng trong hợp tác quốc tế đấu tranh với tội phạm ma túy.

Gần 2 tháng nay, để chuẩn bị cho Hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, từ lãnh đạo đến CBCS Văn phòng thường trực Chương trình Quốc gia về phòng chống ma túy và hợp tác quốc tế, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phải làm việc 3 ca mỗi ngày, thậm chí cả thứ 7, Chủ nhật.

Khối lượng công việc lớn. Thời gian làm việc liên tục, kéo dài, với không ít mệt mỏi, căng thẳng nhưng ý thức được tầm quan trọng của Hội nghị, thể hiện vai trò và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Mỗi cán bộ chiến sĩ đều cố gắng làm việc gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Thiếu tướng Trần Văn Doanh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: "Đây là hội nghị mang tính quan trọng và lâu dài. Trong thời gian qua, chúng ta đã phát hiện nhiều ổ nhóm vận chuyển mang tính quốc gia, và Việt Nam là nước chung chuyển. Và để đấu tranh có hiệu quả, Lãnh đạo Bộ Công an đã báo cáo chính phủ về sáng kiến tổ chức Hội này, để đưa ra nhận thức rõ về thực trạng và bàn bạc giải pháp đấu tranh."

Thượng úy Lê Hồng Phong, Văn phòng thường trực Chương trình Quốc gia phòng chống ma túy và hợp tác quốc tế, Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết: "Xác định đây là hội nghị bất thường, chưa có trong tiền lệ, và tổ chức gấp rút, khối lượng văn bản, tài liệu rất nhiều, đặc biệt là tuyên bố chung cần nhiều thời gian đàm phán nhiều. Thứ hai là cán bộ là công tác hợp tác không có nhiều, trong 2 tháng qua chúng tôi đã phải làm 14 tiếng mỗi ngày, nhưng chúng tôi xác định đây nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ nên chúng tôi cố gắng quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao."

Trong 5 ngày diễn ra Hội nghị sẽ diễn ra 1 phiên họp toàn thể, Hội nghị Bộ trưởng 3 nước, 2 hội nghị song phương, 1 hội thảo tổ công tác ASEAN, 3 cuộc gặp xã giao bên lề cấp Bộ, 4 phiên họp nhóm. Chính vì vậy, việc chuẩn bị nội dung, trao đổi thông tin với các Bộ ngành, địa phương, các nước được mời tham dự Hội nghị cũng được phân công chi tiết, cụ thể cho từng cán bộ.

Sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc triển khai sáng kiến, tổ chức Hội nghị đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Bà Sritrakool Waeladee, Tham tán Đại sứ quán Thái Lan chia sẻ: "Trong quá trình tổ chức hội nghị BTC rất phối hợp, trách nhiệm, bám sát các đầu mối của chúng tôi để trao đổi thông tin cụ thể nội dung và mục đích hội nghị. Ngoài ra BTC cũng cập nhật kịp thời các hoạt động liên quan đến công tác tổ chức để chúng tôi bố trí, tổ chức đoàn đến tham dự."

Hội nghị sẽ đón tiếp hơn 200 đại biểu, trong đó gần 100 khách nước ngoài. Bên cạnh khâu chuẩn bị chu đáo nội dung các buổi hội nghị, trao đổi, nhóm họp. Thì khâu đón tiếp, sắp xếp nơi ăn, chốn ở cho các đoàn khách cũng được lên kế hoạch chi tiết để Hội nghị không chỉ đạt được kết quả cao nhất, mà còn để lại những ấn tượng tốt đẹp về sự an toàn, thân thiện và chuyên nghiệp trong lòng bạn bè quốc tế.

Đại tá Bùi Ngọc Giáp, Chánh văn phòng thường trực Chương trình Quốc gia phòng chống ma túy và hợp tác quốc tế, Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết: "Sau khi được giao nhiệm vụ, xác định đây là hội nghi quan trọng, chúng tôi đã phân công nhiệm vụ từng CBCS. Thời gian ngắn nên chúng tôi đã tổ chức cán bộ làm ngoài giờ, chúng tôi  cũng thực hiện chính sách cho CBCS theo đúng quy định, cố gắng phấn đấu chuẩn bị chu đáo nội dung về hậu cần, an ninh, y tế, tuyên truyền để Hội nghị thành công."

Với phương châm “chủ động, tích cực, trách nhiệm”. Thông qua Hội nghị, Việt Nam tiếp tục thể hiện quan điểm không khoan nhượng với ma túy. Kêu gọi cộng đồng quốc tế chung sức, chung lòng, đưa ra những biện pháp hữu hiệu trong quan hệ song phương, đa phương để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Và sự cố gắng nỗ lực từ lãnh đạo đến CBCS Cục CSĐT tội phạm về ma túy đang góp phần tạo nên thành công chung cho Hội nghị.

BT
Thăm dò khán giả