Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện tư tưởng “lấy dân làm gốc” trong công tác dân vận và đảm bảo ANTT

(ANTV) - Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân là nền tảng của toàn bộ cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT. Người từng viết “Việc giữ gìn trật tự an ninh cũng phải dựa vào sáng kiến và lực lượng của nhân dân. Mọi người công dân, bất kỳ già trẻ, gái trai, bất kỳ làm việc gì đều có nhiệm vụ giúp chính quyền giữ gìn trật tự an ninh, vì trật tự an ninh trực tiếp quan hệ đến lợi ích bản thân của mọi người”. 

 

Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được lực lượng Công an nhân dân quán triệt trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
 
Tại xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, một dự án giải phóng mặt bằng làm đường quốc lộ diễn ra nhanh nhất của thành phố. Không có khiếu kiện trong dân dù phần đường phải lấy cả vào đất nhà thờ. Để có được điều này chính là nhờ vào những buổi dân vận, cùng trò chuyện, cùng lắng nghe giữa cán bộ công an huyện Vĩnh Bảo với bà con giáo dân trong xã suốt nhiều năm qua.
 
Ông Nguyễn Văn Đồng, xã Nhân Hòa phấn khởi nói, nhà thờ chúng tôi thì hiến đất cho hơn 200m2, đầu tiên bà con chúng tôi cũng không hiểu nên có nhiều thắc mắc, các bên công an vào nhiều lần động viên giáo họ chúng tôi, về sau chúng tôi hiểu được ra, chúng tôi họp bà con giáo dân, bàn giao đất cho nhà thầu thi công. Con đường này lên, có nghĩa là toàn bộ huyện Vĩnh Bảo phát triển về kinh tế. Bà con rất phấn khởi về cái đấy, đường to đi lại cho con cháu đi học dễ dàng.
 
Trong khi đó, ông Đỗ Hữu Tú, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Hòa, cho hay công an huyện đã đồng lòng cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận, nhất là xuống đến tận các hộ, từng địa bàn khu dân cư để nắm chắc tình hình, vận động nhân dân thuyết phục, nhân dân giải phóng mặt bằng. Nhưng trong cái đó chúng tôi phấn khởi nhất là lực lượng công an đã làm tốt vai trò tham mưu, nhất là hai cơ sở tôn giáo, để làm tốt công tác dân vận, đồng lòng cùng chính quyền địa phương hiến đất bàn giao mặt bằng.
 
Nhìn chung trên cả nước, liên quan đến GPMB, thu hồi đất của các hộ dân, luôn là điểm nóng, bởi vấn đề này rất dễ xảy ra khiếu kiện, tập trung đông người gây mất ANTT. Song, tại huyện Vĩnh Bảo, dù có tới 4 dự án lớn, phải thu hồi đất của hơn 3.200 hộ dân, tuy nhiên không phải tiến hành cưỡng chế trường hợp nào.  
 
Thượng tá Ngô Thanh Tuấn, Trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho biết, thấm nhuần tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Lấy dân làm gốc”, công an huyện đã triển khai công tác vận đồng quần chúng, nhận được sự đồng thuận của nhân dân, tham mưu cho UBND huyện tiến hành đối thoại với nhân dân theo mô hình 3 không là: không giới hạn về thời gian đối thoại, không giới hạn về số lượng người dân tham gia đối thoại, không giới hạn về nội dung đối thoại…vận động quần chúng nhân dân tuyên truyền trực tiếp và vận động tại chỗ.
 
Từ năm 2019 đến nay, Công an huyện Vĩnh Bảo đã xây dựng hơn 10 mô hình liên kết đảm bảo ANTT, tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền phổ biến phát luật tới người dân, vận động hàng nghìn hộ dân ký cam kết phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Người dân đã cung cấp hàng trăm tin tức tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng. Do vậy, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vũng và ổn định, các vụ phạm pháp hình sự giảm mạnh, xử lý 69 vụ, bắt 92 đối tượng chủ yếu trộm cắp tài sản, đánh bạc, ma túy…không có khiếu kiện xảy ra.
 
Những con đường khang trang, sạch đẹp, báo hiệu cho một tương lai kinh tế phát triển đời sống nhân dân ấm no ANTT được giữ vững. Và có kết quả này là minh chứng cho sự  thành công của công tác dân vận mà công an huyện Vĩnh Bảo đã đạt được.
 
Qua câu chuyện của huyện Vĩnh Bảo cho thấy, tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng, lực lượng CAND, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và TTATXH trong tình hình mới.
Thăm dò khán giả