Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện quyết liệt các giải pháp để phấn đấu đạt tăng trưởng 6,7%

(ANTV) - Kết luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo ngay sau chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng đã ký Chỉ thị số 24, yêu cầu các thành viên Chính phủ thống nhất thực hiện quyết liệt các giải pháp để phấn đấu đạt tăng trưởng 6,7%.

Thủ tướng yêu cầu các cấp các ngành, các địa phương trong cả nước, kể cả các tập đoàn, tổng công ty, các cơ qua sự nghiệp có liên quan đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng, kiềm chế lạm phát và các chỉ tiêu khác mà Quốc hội, Trung ương đã giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện.

Thủ tướng yêu cầu những nhiệm vụ giải pháp trong Chỉ thị 24, nhất là rà lại 31 mặt hàng sản phẩm để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh sẽ được giao cho từng đơn vị, Chính phủ đồng ý chủ trương phải tăng cường kiểm tra đôn đốc báo cáo, giao cho tổ công tác tập trung đôn đốc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng; Bộ Kế hoạch đầu tư tổng hợp báo cáo, các bộ quản lý ngành phải thường xuyên báo cáo tình hình với Chính phủ. Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước báo cáo các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đảy tăng trưởng theo lĩnh vực được phân công.

Thủ tướng lưu ý hiện có tồn tại lớn trong đầu tư xây dựng cơ bản đó là vốn đầu tư công, giải ngân chậm còn một số nguồn vốn chưa xử lý chưa xử lý được, Thủ tướng yêu cầu không được để chậm giao bất cứ công trình nào.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch đầu tư, các bộ ngành địa phương theo dõi sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các cơ chế chính sách pháp luật về đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, giảm bớt thuế, phí coi đây là điều kiện tăng trưởng, Thủ tướng đề nghị các ngành cần coi thá gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị của mình.

Thủ tướng đồng ý chủ trương cho xuất khẩu lấy vốn không để ứ đọng các sản phẩm tồn kho kéo dài. Các bộ ngành địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho kinh doanh, đề xuất các hàng rào kỹ thuật phù hợp để kiểm soát nhập khẩu góp phần thúc đẩy góp phần bảo vệ sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Thủ tướng đề nghị các mục tiêu về nông nghiệp, công thương, giao thông vận tải, văn hóa thể thao du lịch, khoa học công nghệ, xây dựng và các tỉnh thành phố phải có phương án cụ thể để triển khai chỉ thị 24 để xử lý vấn đề tăng trưởng.

Thủ tướng đề nghị 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM phải đi đầu trong việc chuyển 5 triệu hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp để có thể quản lý nguồn thu và tổ chức sản xuất  một cách hợp lý. Đề nghị các bộ ngành địa phương có hành động cụ thể để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% đã đề ra trong năm.

BT
Thăm dò khán giả