Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đấu tranh với tội phạm ma túy

(ANTV) - Trong ngày làm việc 31/10, trả lời chất vấn của đại biểu các đại biểu Quốc hội về vấn đề tội phạm ma tuý và giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, vấn đề ma tuý đang diễn ra rất phức tạp. Trong đó nổi lên 2 vấn đề là số người nghiện tiếp tục gia tăng, hiện nay có 224.690 người nghiện ma tuý có hồ sơ kiểm soát.

 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện công tác lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung rất khó khăn. Bên cạnh đó, người nghiện gia tăng đặt ra nhu cầu sử dụng ma tuý rất lớn, kích thích các đối tượng mua bán và vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam.

Thượng tướng Tô Lâm nhận định: "Mặc dù đã có nhiều có gắng nhưng mục tiêu ngăn chặn mua bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào nước ta vẫn chưa đạt được, nhiều đường dây mua bán mua bán, vận chuyển ma tuý  lớn xuyên quốc gia vẫn hoạt động mạnh, nguồn cung ma túy vẫn đủ cung cấp cho trong nước, thậm chí vận chuyển đi nước thứ ba, đồng thời ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy lớn rất khó kiểm soát."

Trong năm 2018, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố mới 19.059 vụ án ma tuý, khởi tố 23.160 bị can bị can, tăng nhiều so với 2017. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, hiện Bộ Công an đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy, trong đó, một giải pháp trọng tâm là tham mưu sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống ma tuý và các văn bản có liên quan để tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn trong công tác phòng chống ma tuý.

Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh: "Phối hợp chặt chẽ với các ngành trong công tác giám sát người nghiện tại gia đình, cộng đồng dân cư. Tăng cường công tác lập hồ sơ để đưa đối tượng đi cơ sở cai nghiện tập trung làm trong sạch các địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm."

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định, Bộ Công an đã và đang tập trung triển khai các giải pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào trong nước, làm giảm nguồn cung, triệt phá các tụ điểm phức tạp về sản xuất, sử dụng ma tuý trong nước.

BT
Thăm dò khán giả