Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Thứ 2, 17/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam với Lào, Malaysia và Brunei

(ANTV) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ An ninh Lào, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei, trong các ngày từ mùng 10 đến 15/02, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc tại Lào, Malaysia và Brunei. 

 

Chuyến thăm của đoàn đã thành công tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Lào, Malaysia và Brunei nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật 3 nước nói riêng, ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.

Tại CHDCND Lào, trong không khí đoàn kết, hữu nghị, thắm tình đồng chí, anh em, hai Bên đã trao đổi tình hình thế giới, khu vực tác động đến an ninh, trật tự của mỗi nước; hai Bên khẳng định phối hợp thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng năm 2020 và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ tại kỳ họp lần thứ 42.

Tiếp tục duy trì tiếp xúc lãnh đạo các cấp giữa hai Bộ, cùng nhau phối hợp xử lý vụ việc phát sinh nhanh chóng, kịp thời, không để các thế lực thù địch, các loại tội phạm hoạt động gây phương hại đến an ninh, trật tự hai nước.

Tăng cường trao đổi thông tin mà hai Bên cùng quan tâm, nhất là tình hình thế giới và khu vực có tác động đến an ninh, trật tự của Việt Nam, Lào; thông tin phục vụ cho công tác điều tra, xác minh, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động thành lập “Nhà nước ly khai tự trị”, hoạt động của các đối tượng khủng bố, tội phạm ma túy, truy nã, vấn đề nhập cảnh, cư trú, di cư trái phép; phối hợp, phòng chống tác động các mối đe dọa của an ninh phi truyền thống ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa hai nước.

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Vi-lay Lạ-khăm-phong đã ký Kế hoạch triển khai Hiệp định hợp tác giữa hai Bộ năm 2020.

Còn tại Malaysia, trong cuộc Hội đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, hai Bên cùng đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới, như: Tăng cường hợp tác đấu tranh chống các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ của nước này hoạt động chống phá lại nước kia, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây mất an ninh chính trị xã hội ở mỗi nước. Đẩy mạnh hợp tác, đảm bảo an ninh an toàn cho công dân, doanh nghiệp của nước này sinh sống và làm việc tại nước kia.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm qua kênh song phương và đa phương như INTERPOL, ASEANAPOL; chia sẻ thông tin liên quan đến bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; nghiên cứu thiết lập cơ chế phối hợp trong điều tra, xác minh, xử lý vụ việc liên quan an ninh mạng, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật của hai nước.

Tại Brunei, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei, hai Bên khẳng định tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình tội phạm, an ninh truyền thống và phi truyền thống bao gồm phương thức, thủ đoạn và sự liên kết của các loại tội phạm có ảnh hưởng đến hai nước, nhất là tội phạm khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tội phạm truy nã, đặc biệt cần tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị phía Bộ Quốc phòng Brunei nghiên cứu thiết lập: Cơ chế Nhóm công tác chung Việt Nam – Brunei về hợp tác Chính trị – An ninh, Hội đàm thường niên cấp Thứ trưởng về phòng, chống tội phạm; thiết lập đường dây nóng để đẩy mạnh hợp tác các vấn đề về cứu hộ, cứu nạn trên biển, hợp tác dầu khí, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, quản lý giấy tờ xuất nhập cảnh, phòng chống khủng bố, bảo vệ công dân nước này ở nước kia; nghiên cứu thiết lập cơ chế và đầu mối phối hợp, xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc; ủng hộ các sáng kiến về phòng, chống tội phạm của nhau trong khuôn khổ ASEAN và hỗ trợ nhau trong công tác truy nã các đối tượng tội phạm; tăng cường kết nối giữa Tiểu vùng sông Mekong và Tiểu vùng BIMP-EAGA trong lĩnh vực phòng, chống và dẫn độ tội phạm; trao đổi kinh nghiệm ngăn chặn các đối tượng khủng bố lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền và thực hiện các hoạt động chống phá khác; tiếp tục tăng cường phối hợp nâng cao năng lực quản lý và đảm bảo an toàn hệ thống thông tin quốc gia; giám sát, quản lý chất lượng thông tin trên không gian mạng; chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và sử dụng trang thiết bị trong đảm bảo an ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN nên việc tăng cường hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các nước ASEAN để góp phần thúc đẩy quan hệ cũng như củng cố đoàn kết, thống nhất trong ASEAN là nhiệm vụ rất quan trọng của Việt Nam nói chung và kết quả chuyến thăm lần này của Bộ Công an cũng là góp phần thực hiện mục tiêu đó.

Trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm trong khu vực thời gian qua, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố, ma túy, mua bán người và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tại các cuộc hội đàm, gặp gỡ và tiếp xúc, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật các nước cũng đã nhấn mạnh đến việc tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm để thực hiện các cam kết cũng như là thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và các nước.

Trong chuyến thăm lần này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân, Huy chương cho 18 đồng chí cán bộ Bộ An ninh Lào vì đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào. Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt hoa tại tượng đài Liên minh chiến đấu Lào – Việt và nói chuyện với bà con kiều bào ở đây.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei.

Thăm dò khán giả