Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở biển Đông

(ANTV) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo quốc tế về “Thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Anh và Đại sứ quán Australia phối hợp đồng tổ chức. 

 

Với sự tham gia của các diễn giả quốc tế và khu vực đến từ Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên Hợp Quốc, Anh, Australia, Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Việt Nam, hội thảo tập trung vào 3 phiên thảo luận với các nội dung: Kinh nghiệm khu vực và quốc tế về phân định và giải quyết tranh chấp trên biển; các khía cạnh pháp lý trong hoạt động và hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển; thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên Biển Đông.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Phạm Lan Dung – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao bày tỏ mong muốn các đại biểu sẽ trao đổi một cách cởi mở và thẳng thắn, từ đó tìm ra các ý tưởng mới phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải khu vực, đặc biệt là giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển.

Chia sẻ tại Hội thảo, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick khẳng định, Australia, ASEAN và nhiều quốc gia khác đều ủng hộ một khu vực mà trong đó mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép; ủng hộ một thị trường mở nhằm thúc đẩy lưu chuyển hàng hóa khu vực, hội nhập kinh tế cũng như tự do hàng hải và hàng không. Australia tin tưởng rằng thông qua việc chia sẻ thông tin, kiến thức và quan điểm, các nước sẽ có sự thấu hiểu nhau và hợp tác với nhau tốt hơn về mọi mặt.

Về phần mình, Phó Đại sứ Anh tại Hà Nội Steph Lysaght nhấn mạnh, nước Anh chia sẻ lợi ích trong việc bảo đảm an ninh hàng hải và hội thảo là cơ hội quý báu để tăng cường hiểu biết về an ninh hàng hải và vai trò của tự do hàng hải đối với thương mại toàn cầu.

Ông Steph Lysaght cho rằng: “Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, an ninh khu vực cũng như toàn cầu. Sự phát triển các quan hệ quốc tế ở khu vực này tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển. Thông qua chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước, ta có thể thấy rằng hợp tác và đối thoại, sử dụng các thể chế đa phương, các quy tắc dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế chính là phương thức tốt nhất để tìm ra giải pháp cho vấn đề.”

Là một quốc gia ven biển, Việt Nam luôn nỗ lực vì hòa bình và ổn định khu vực, trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế và giải quyết các vấn đề nổi cộm bằng các biện pháp hòa bình, theo Hiến chương Liên Hợp quốc, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như các cơ chế luật pháp quốc tế hiện hành. Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác hàng hải quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế để thực hiện mục đích trên. Đây là lần thứ 3 hội thảo được Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Anh phối hợp với các đối tác tổ chức. Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả