Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 6, 30/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xử lý nghiêm những nơi lơ là phòng, chống dịch COVID-19

(ANTV) -Sáng nay, 30/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng chống COVID-19 khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.

 
Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trọng cộng đồng, ngày 29/4/2021, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin vào chiều ngày 29/4, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nam khẩn trương điều tra, tiến hành truy vết thần tốc và làm việc với Lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam.
 
Với các tỉnh, thành phố có hành khách đi trên các phương tiện, chuyến bay có liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam, Bộ Y tế yêu cầu 4 địa phương: Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.
 
Trên cơ sở nhận định của các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, mục tiêu cao nhất là phải bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, và cho cộng đồng, đồng thời vẫn phải thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội”; bảo vệ thành công cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/5/2021.
 
Thủ tướng yêu cầu: “Phải khẩn trương, nhanh chóng thần tốc hơn nữa trong việc truy vết, phát hiện, khoanh vùng, cách ly để khắc phục hậu quả những trường hợp vừa qua đã xảy.  Mục tiêu là phải nhanh chóng khắc phục hậu quả bằng mọi biện pháp, bằng mọi phương pháp và thần tốc nhanh chóng để chúng ta khắc phục kịp thời hiệu quả, với phương châm chỉ đạo tiếp tục thực hiện theo tinh thần chống dịch cũng như chống giặc, đặc biệt là các tỉnh biên giới kiểm soát, nắm chắc tình hình đưa ra giải pháp phù hợp theo quy định, quy chế. Thứ hai là đề cao cảnh giác, phát hiện sớm cách ly nhanh, điều trị tích cực, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình. Thứ ba là kiểm tra truy vết, quản lý chặt chẽ với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, cần phải căn cứ vào tình hình thực tế để có những giải pháp quyết liệt hơn, tích cực hơn. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải vào cuộc quyết liệt, không để xảy ra tâm lý chủ quan, lơ là mất cảnh giác trong phòng chống dịch, dứt khoát phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể những nơi vừa qua để dịch xảy ra nếu nguyên nhân là lơ là chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện không nghiêm.
 
 
Thăm dò khán giả