Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:47, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEM 13

(ANTV) - Chiều 26/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 13 với chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung”. Hội nghị là dịp để các thành viên ASEM kỷ niệm 25 năm thành lập khuôn khổ hợp tác giữa các nước Á – Âu, đồng thời thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề cấp bách của khu vực và thế giới đặc biệt như biến đổi khí hậu, khoảng cách giới và khoảng cách số. 

Với tinh thần hợp tác, cùng nỗ lực tìm kiếm giải pháp chung, các nhà lãnh đã đưa ra giải pháp cụ thể trong ứng phó dịch bệnh như tạo thuận lợi cho lưu thông các mặt hàng thiết yếu và tiếp cận vắc-xin kịp thời, chuyển giao công nghệ và mở rộng quy mô sản xuất vắc-xin.

Bên cạnh các giải pháp kinh tế vĩ mô, duy trì chuỗi cung ứng bền vững, tạo thuân lợi thương mại và đầu tư, các Nhà Lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường kết nối Á – Âu, coi đây là một trọng tâm hơp tác của ASEM trong giai đoạn tới; và nhất trí thúc đẩy kết nối toàn diện cả về hạ tầng, thể chế và con người.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các thách thức toàn cầu như dịch bệnh Covid -19, biến đổi khí hậu, già hoá dân số và an ninh và an toàn mạng…là những vấn đề lớn toàn cầu và tác động tới mọi người dân.

Về ứng phó với đại dịch Covid- 19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả theo hướng một là tăng cường năng lực y tế nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng

Các thành viên hội nghị cũng đã vượt qua nhiều khác biệt để cùng nhất trí thông qua 3 văn kiện gồm “ Tuyên bố của Chủ tịch  Hội nghị Cấp cao ASEM 13”, “ Tuyến bố Phnôm Pênh về Covid – 19 và Phục hồi Kinh tế” và “Định hướng hợp tác ASEM về kết nối”.

Đây là những tài liệu định hướng quan trọng để các nước Á, Âu phối hợp triển khai các hoạt động, chương trình hợp tác hiệu quả hơn và thực chất hơn.

BT
Thăm dò khán giả