Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 3, 24/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng: Phải chống lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật

(ANTV) - "Xây dựng pháp luật là bệ đỡ cho đất nước phát triển bền vững, như việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, chúng ta duy trì tăng trưởng dương trong bối cảnh dịch COVID-19" – Điều này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật diễn ra sáng ngày 24/11, tại Hà Nội. 

 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước. Về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Một trong ba đột phá chiến lược được Đảng xác định trong những năm qua là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ này Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn coi xây dựng pháp luật là nhiệm vụ trung tâm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Xong Thủ tướng yêu cầu thời gian tới công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật phải hiệu quả hơn nữa, liêm chính hơn nữa. Các bộ phải chấm dứt tình trạng nợ đọng các văn bản quy định chi tiết, và hướng dẫn thi hành luật pháp lệnh. Còn tinh thần thượng tôn pháp luật phải được lan tỏa trong pháp luật. Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật.

Thủ tướng nêu rõ, Bộ Tư pháp, ngành tư pháp cần tiếp tục phát huy vai trò “nhạc trưởng”, cơ quan “gác cửa” trong việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật của Chính phủ và chính quyền địa phương. Đồng thời yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện và thi hành pháp luật, phải bố trí thích đáng nguồn lực cho công tác này.

Sau hội nghị, Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh, tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác xây dựng pháp luật và thực hiện thi hành pháp luật trong tình hình mới để đưa đất nước tiếp tục phát triển bằng thể chế pháp luật.

B.T
Thăm dò khán giả