Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 10:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ các nước Trung Đông - Châu Phi

(ANTV) -  Chiều ngày 10/9, tại Hà Nội, tiếp đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - Châu Phi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các Đại sứ trở thành những cầu nối Việt Nam với Trung Đông - Châu Phi luôn ổn định, hiệu quả; đồng thời đề nghị sớm thúc đẩy việc lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - Châu Phi năm 2019” của Bộ Ngoại giao Việt Nam với sự tham dự của 300 đại biểu, trong đó có 44 trưởng cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - Châu Phi tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông- châu Phi là quan hệ đặc biệt, có bề dày truyền thống, được trui rèn, thử thách qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và quá trình phát triển, hội nhập kinh tế hiện nay. Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè Trung Đông - Châu Phi.

Kim ngạch hai chiều năm 2018 giữa Việt Nam với cả Trung Đông - Châu Phi mới đạt 22,5 tỷ USD, mặc dù tăng đến 300% so với năm 2010, nhưng theo Thủ tướng, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông - Châu Phi còn rất lớn. Để có thể tận dụng dư địa này, các vị Đại sứ, cơ quan đại diện của các nước Trung Đông - Châu Phi có vai trò hết sức quan trọng trong việc đề xuất, kết nối, đồng hành và thúc đẩy hợp tác.

Trước đó, trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - Châu Phi năm 2019”, các đại biểu đã thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học nông nghiệp phát triển bền vững chuỗi giá trị nông nghiệp giữa Viện KHNN Việt Nam - Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ - Công ty Lavifood - Quỹ Khởi nghiệp Xanh, và thăm thực địa dự án của Viện.

 

BT
Thăm dò khán giả