Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:42, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát và làm việc tại Formosa Hà Tĩnh

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, sáng 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Sau khi đại diện lãnh đạo FHS thông tin về tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường, khắc phục sự cố, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trình bày báo cáo thẩm tra kết quả giám sát môi trường của FHS và hiện trạng môi trường các tỉnh miền Trung.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, cụ thể từ Trung ương đến địa phương trong khắc phục sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung. Đến nay, các nhiệm vụ xử lý sau sự cố đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao sự cố gắng khắc phục nghiêm túc của FHS như việc nhận lỗi trước nhân dân, đền bù hậu quả, khắc phục 52/53 lỗi, chuyển công nghệ từ dập cốc ướt sang dập khô... Đến nay, những mẻ thép đầu tiên đã ra lò với điều kiện môi trường cơ bản được khắc phục. Điều này vừa thể hiện quyết tâm của nhà đầu tư, vừa khẳng định được sự đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp.

Với tinh thần ủng hộ, đồng thuận, tạo điều kiện, nhưng phải đảm bảo môi trường trong phát triển sản xuất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu FHS tiếp tục hoàn thiện, áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất để khắc phục 100 % vi phạm; nâng công suất nhà máy phải đi liền với kịch bản môi trường; coi vấn đề môi trường là vấn đề sống còn của dự án và ý thức này phải được quán triệt trong toàn công ty.

Bộ TN&MT phải trực tiếp chịu trách nhiệm đặt các thiết bị quan trắc, tăng cường năng lực cán bộ để đảm bảo nhiệm vụ giám sát; công khai chất lượng môi trường cho nhân dân nắm bắt; Hà Tĩnh cần phối hợp với các bộ, ngành để làm tốt tách nhiệm cũng như chỉ đạo đảm bảo ANTT, tiếp tục tạo môi trường đầu tư tốt hơn; các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế vận động nhân dân hiểu được sự khắc phục nghiêm túc của FHS;  Bộ Công an phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn trong toàn hệ thống, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm pháp luật.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra hạng mục hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học của Formosa. Đoàn cũng đã đến kiểm tra quá trình vận hành của lò cao và xưởng luyện thép, tình hình hoạt động của Cảng nước sâu Sơn Dương. Đến nay, Formosa đã hoàn thành việc xây dựng 11 bến tàu, với 5 bến nguyên liệu và 6 bến tàu thành. Độ sâu của luồng tàu và bến tàu đạt 21 - 23,5m, đáp ứng được tàu trọng tải 20 vạn tấn vào cảng bốc dỡ hàng hóa.

 

BT
Thăm dò khán giả