Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị ACMECS, CLMV

(ANTV) - Sáng 26/10, tại Hà Nội, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Mianma - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 7 đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia. 

Tham dự có Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen; Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith; Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw; Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Somkid Jatusripitak; Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - Shamshad Akhtar; Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - Lê Lương Minh; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành các nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc.

Khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8. Ảnh: VGP

Hội nghị năm nay có chủ đề: “Hướng đến một tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng: Nắm bắt cơ hội, Định hình tương lai”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, sau hơn một thập kỷ hoạt động, Hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

Đồng thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của 4 nước đã đạt được trong tời gian qua. Đây cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Chúng ta đang đứng trước những cơ hội phát triển thuận lợi cho sự phát triển của CLMV và ACMECS. Trong các Hội nghị hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm. Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực

Tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác CLMV lần thứ 8, Lãnh đạo 4 nước đã chia sẻ quan điểm phải tạo những động lực mới, mang tính đột phá cho phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách trong nước. Đồng thời tập trung: Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; Đẩy mạnh kết nối thương mại, đầu tư, du lịch; Phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng giao thông, thu hẹp khoảng cách phát triển. Hội nghị CLMV đã thông qua Tuyên bố chung quyết tâm xây dựng tiểu vùng Mê Công năng động, cạnh tranh, thịnh vượng và phát triển bền vững. Bên cạnh các nguồn nội lực, các nước CLMV chủ động hội nhập quốc tế và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của ASEAN, các quốc gia, các đối tác phát triển.

Tại Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế ACMECS lần thứ 7 đã tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế khu vực và phát triển bền vững Tiểu vùng Mê Công. Tập trung 2 mục tiêu chính: Tăng cường phối hợp chính sách, kết nối giao thông, thương mại đầu tư; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khu vực tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao sức cạnh tranh; và Hợp tác thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Để đạt được các mục tiêu này, Hội nghị đã ra Tuyên bố chung xác định các biện pháp hợp tác để phát triển ACMECS năng động, thịnh vượng và bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả