Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 3, 29/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân miền Trung – Tây Nguyên

(ANTV) - Chiều 28/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với nông dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên để giải đáp và hoàn thiện chính sách nhằm tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn miền Trung - Tây Nguyên cất cánh. Đây là lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân. 

Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức. Dự hội nghị có Trung tướng Lương Tam Quang, thứ trưởng Bộ Công an.

Dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, các Ban Đảng, lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng với sự có mặt của hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân cả nước. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với nông dân sau thành công của lần đối thoại thứ 1 được tổ chức tại tỉnh Hải Dương (tháng 8-2018) và lần thứ 2 tại TP Cần Thơ (tháng 12-2019).
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã trực tiếp lắng nghe, giải đáp những vấn đề khó khăn, băn khoăn, vướng mắc mà các hộ nông dân, các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã đang gặp phải. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò đóng góp của người nông dân trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước.
 
Tại buổi đối thoại, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn, an ninh cho người nông dân là rất quan trọng. Điều này nhằm góp phần giúp người nông dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần làm giàu cho chính gia đình mình và toàn xã hội. Thủ tướng cũng lưu ý "cần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, nhất là băng nhóm tín dụng đen, hàng giả, hàng nhái, hàng trái phép. Các cấp các ngành cẩn đảm bảo đời sống người dân an toàn hơn, an ninh hơn và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ".
 
Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cũng đã giải đáp những vấn đề về ANTT mà người dân quan tâm đặt câu hỏi. Đặc biệt là xử lý những nhóm tín dụng đen đội lốt các công ty tài chính gây nhiều khó khăn cho người dân. Thứ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, để làm tốt công tác xử lý này, rất cần sự tố giác của người dân. Hiện nay các công ty tài chính núp bóng tín dụng đen đã được triệt phá ở nhiều tỉnh thành cả nước.
 
Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương ngay sau buổi đối thoại, những đề án, chính sách nào các Bộ, ngành còn nợ, chưa hoàn thành phải khẩn trương hoàn thiện để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến ban hành. Hội nghị đối thoại lần này diễn ra vào đúng thời điểm cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra vào năm 2021 tới đây. Do đó, Thủ tướng yêu cầu những câu hỏi, vướng mắc, cùng với kiến nghị đề xuất của bà con nông dân nêu lên ở đây cũng là dịp để nghiên cứu, đưa những nội dung đó vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã gửi tặng 29 suất quà cho 29 hộ nông dân có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.
 

Sáng ngày 28/9, tại Hà Nội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 18, thẩm tra một số dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10. Trong ngày làm việc sáng nay, dưới sự chủ trì của đồng chí Tòng Thị Phóng, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, các đại biểu đã thảo luận xung quanh dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người - HIV/AIDS.

Tại phiên thảo luận, đa số các ý kiến đều tán thành với tờ trình của Chính phủ, khẳng định luật hiện hành đang còn nhiều bất cập, hạn chế, trong đó chưa có quy định cụ thể ai được quyền tiếp cận thông tin người nhiêm HIV, điều này dẫn đến người nhiễm vẫn làm lây cho người khác, và dự thảo luật bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV là cần thiết, bảo đảm lợi ích của người nhiễm HIV trong việc điều trị, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, cũng như phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV cho người trực tiếp chăm sóc, điều trị.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đề nghị, cơ quan soạn thảo cần cân nhắc kỹ một số quy định trong dự thảo Luật, đảm bảo quyền bảo mật thông tin của người nhiễm HIV, và phù hợp với các chính sách pháp luật khác về bảo hiểm y tế, các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.
 
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến xung quanh một số vấn đề của dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tình hình ngân sách Nhà nước.
BT
Thăm dò khán giả