Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 7, 11/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng họp với 63 tỉnh, thành phố về phòng, chống COVID-19

(ANTV) - Sáng nay 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước; tình hình kinh tế-xã hội đang được phục hồi trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả trên chứng minh Nghị quyết 128 được ban hành kịp thời, đúng hướng. Tuy nhiên những ngày gần đây tình hình dịch có diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam. Nguyên nhân do có lúc, có nơi còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu và có quan niệm sai khi cho rằng đã tiêm vaccine thì không bị lây nhiễm dịch. Về biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, song không hốt hoảng, mất bình tĩnh; kiên định quan điểm người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch; tiếp tục hoàn thiện các nội dung theo Nghị quyết 128 phù hợp với tình hình, sát thực tế theo từng giai đoạn và diễn biến của dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta tiếp tục hoàn thiện 108 để nó phù hợp với tình hình, nó sát với thực tế và nó linh hoạt, đúng tinh thần, tức là an toàn, linh hoạt và kiểm soát được dịch bệnh trong từng thời kỳ, từng giai đoạn và từng loại biến chủng. Một, báo cáo với các đồng chí như vậy và chúng ta kiên trì, nhất quán thực hiện trên toàn quốc. Việc này những địa phương nào mà các đồng chí thấy chưa đúng Nghị quyết 28 khi chúng ta đã được tất cả các địa phương thống nhất rồi thì chúng ta phải thực hiện kiên trì, nhất quán và tổng thể liên thông trên phạm vi toàn quốc, không được địa phương nào ban hành trái với những điều cơ bản của nghị quyết này."

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu thần tốc hơn nữa trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vaccine đảm bảo khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả; khắc phục bằng được các sự cố liên quan vaccine trong thời gian vừa qua; phấn đấu đến ngày 15/12, chậm nhất đến hết tháng 12/2021 hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; khẩn trương tiêm vaccine mũi 3 cho các đối tượng cần thiết. Đối với việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, Thủ tướng giao bộ, ngành, cơ quan liên quan khẩn trương trình, xin ý kiến của cấp có thẩm quyền và tham khảo kinh nghiệm, ý kiến của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các nước để triển khai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta bây giờ phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vắc xin, ai chưa tiêm thì phải tiêm mật bắt buộc không tiêm, đến lúc mắc bệnh phải tự trả tiền thuốc."

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 trong nước, đảm bảo an toàn, hợp lý, hiệu quả; Rà soát, thống kê nhu cầu về vaccine, thuốc điều trị và nhân lực tiêm vaccine, nếu thiếu thì báo cáo Chính phủ ngay để có phương án phân bổ, điều chuyển, hỗ trợ; Cân đối nguồn lực để tăng cường cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; Rà soát, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; Khôi phục thị trường lao động; Đề xuất các chế độ, chính sách đối với lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; Xây dựng lộ trình mở lại các đường bay quốc tế đảm bảo an toàn; Tiếp tục hoàn thiện các ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch./.

BT
Thăm dò khán giả