Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tài năng

(ANTV) - Sáng nay (11/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp mặt gần 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cả nước. Đây là lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức sự kiện này nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của thế hệ tài năng trẻ, nhà khoa học đối với sự phát triển của đất nước nói chung và nền KHCN nói riêng.

 
Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng như lãnh đạo Bộ KHCN đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học trẻ về những khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị đề xuất trong quá trình nghiên cứu khoa học, công nghệ
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân khẳng định, thành tựu KHCN của Việt Nam trong những năm qua có đóng góp rất lớn của những nhà khoa học trẻ. Nhiều nhà khoa học trẻ đã được giao chủ trì những công trình khoa học lớn, tạo ra sản phẩm có giá trị với hàm lượng công nghệ cao, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, những người làm KHCN vẫn còn gặp nhiều khó khăn như phương tiện, thiết bị nghiên cứu lạc hậu, kinh phí nghiên cứu hạn hẹp, chế độ tiền lương chưa đảm bảo cuộc sống.
 
TS Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu: Đáp lại sự kỳ vọng, quan tâm của nhà nước; các nhà khoa học của nước ta bằng trí tuệ, tài năng và sáng tạo trong bối cảnh khó khăn về hạ tầng, nhân lực, tài tài chính còn thua kém các nước trong khu vực, nhưng đã vượt qua chính mình để đóng góp cho đất nước nhiều thành tựu cho khoa học công nghệ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng , sự cạnh tranh cảu doanh nghiệp và cả nền kinh tế.
 
Tại buổi gặp mặt, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao các nhà khoa học trẻ vì những thành tích đạt được và nhấn mạnh: trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta luôn trân trọng và khẳng định: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để các nhà khoa học, nhất là khoa học trẻ sáng tạo, đóng góp thiết thực cho đất nước.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Các nhà khoa học, đội ngũ tri thức, các nhà khoa học trẻ thông qua hoạt động khoa học đã đóng góp rất xứng đáng vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cũng góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: nếu không có khoa học tiên tiến hiện đại, không có nguồn nhân lực chất lượng cao thì không thể thực hiện mục tiêu cao cả. Chính phủ sẽ làm hết mình và với trách nhiệm cao nhất, ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho đội ngũ các nhà khoa học trẻ sáng tạo. Điều này cũng chính là chìa khóa giúp đất nước đi lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa một cách bền vững. 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ KHCN, các địa phương, các viện, trường nghiên cứu có cơ chế chính sách, giải pháp, tạo mọi thuận lợi cho đội ngũ các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ, tập trung chủ yếu vào các nội dung: rà soát hoàn thiện, triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế chính sách nhất là thu hút nhân tài, gắn liền chính sách đào tạo; đầu tư tài chính hướng vào khởi nghiệp; khuyến khích phát triển doanh nghiệp KHCN.
 
Các nhà khoa học trẻ tham dự buổi gặp mặt là những cá nhân có tuổi đời không quá 35, có thành tích nổi trội như đạt các giải thưởng về KH&CN, có sáng chế, giải pháp được bảo hộ, có nhiều bài báo đăng trên tạp chí uy tín quốc tế, có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.
BT
Thăm dò khán giả